Rốt cuộc thì cà phê bảo vệ tim hay gây hại cho tim?

18 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nghiên cứu mới cho thấy uống cà phê quá mức thực sự không tác hại đến tim, theo Natural News.
Ngay cả uống nhiều cà phê mỗi ngày hầu như không ảnh hưởng đến sức khỏe tim dưới bất kỳ hình thức nào /// Ảnh minh họa: ShutterStock Ngay cả uống nhiều cà phê mỗi ngày hầu như không ảnh hưởng đến sức khỏe tim dưới bất kỳ hình thức nào - Ảnh minh họa: ShutterStock
Ngay cả uống nhiều cà phê mỗi ngày hầu như không ảnh hưởng đến sức khỏe tim dưới bất kỳ hình thức nào
Ảnh minh họa: ShutterStock
Đối với một số người, cà phê không chỉ là một loại đồ uống, mà đó là cuộc sống của họ và họ không thể sống thiếu cà phê.
Một người nghiện cà phê khó có ngày nào mà không uống cà phê.
Nhưng điều làm mọi người băn khoăn là có rất nhiều thông tin trái ngược nhau về cà phê, rằng cà phê thực sự có lợi hay gây hại cho tim?
Một số nghiên cứu khẳng định cà phê có đặc tính có lợi, giúp bảo vệ tim khỏi bệnh. Nhưng lại có ý kiến khác cho rằng cà phê có thể gây hại cho các động mạch và gây tác dụng phụ cho hệ thống tim mạch. Giờ đây, một nghiên cứu mới, khảo sát trên hàng ngàn người tham gia, đã làm sáng tỏ sự thật: cà phê gây hại hay bảo vệ tim, theo Natural News.

Cà phê gây hại hay bảo vệ tim?

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Tim (Anh) cho thấy những người uống nhiều cà phê mỗi ngày không bị cứng động mạch. Có nghĩa là cà phê không có làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, theo Natural News.
Giáo sư Metin Avkiran, phó giám đốc y tế tại Quỹ Tim mạch Anh, cho biết có nhiều nghiên cứu đưa ra kết quả mâu thuẫn nhau về việc cà phê có lợi hay gây hại cho tim, làm mọi người hoang mang không biết tin vào đâu.
Nghiên cứu này hy vọng sẽ làm sáng tỏ điều này, vì nó bác bỏ quan điểm cho rằng cà phê có hại đến hệ thống mạch máu, giáo sư Metin Avkiran nói.
Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu từ Đại học Queen Mary, London (Anh) đã đánh giá mối liên quan giữa tiêu thụ cà phê và độ cứng động mạch bằng hai hình thức đo độ cứng động mạch của một quy mô dân số lớn.
Nhóm nghiên cứu đã tuyển dụng và phân tích dữ liệu của gần 18.000 người tham gia từ nghiên cứu mang tên Nghiên cứu hình ảnh Ngân hàng dữ liệu sinh học của Anh. Những người tham gia đã trải qua cả hai lần chụp MRI tim và xét nghiệm sóng xung hồng ngoại để xác định trạng thái chức năng tim mạch của họ.
Các nhà nghiên cứu yêu cầu những người tham gia báo cáo về mức độ uống cà phê hằng ngày của họ.
Dữ liệu được phân loại thành ba nhóm cho nghiên cứu:
• Những người uống ít hơn 1 tách mỗi ngày.
• Những người uống từ 1 - 3 tách mỗi ngày.
• Và những người uống nhiều hơn 3 tách mỗi ngày.
Kết quả cho thấy, trong số 8.412 người tham gia trong phân tích cuối cùng của nghiên cứu, những người uống cà phê vừa và nhiều không có sự gia tăng độ cứng động mạch so với những người chỉ uống từ 1 tách cà phê trở xuống mỗi ngày, theo Natural News.
Điều này cho thấy ngay cả uống nhiều cà phê mỗi ngày hầu như không ảnh hưởng đến sức khỏe tim dưới bất kỳ hình thức nào.
Mặc dù cà phê được yêu chuộng trên toàn thế giới, các kết quả nghiên cứu không nhất quán có thể khiến mọi người không dám thưởng thức nó.
Trong khi nghiên cứu này đã có thể chứng minh rõ ràng rằng quan điểm cho rằng cà phê không tốt cho các động mạch như các nghiên cứu trước đây đề xuất, là hoàn toàn không đúng, tiến sĩ Kenneth Fung, người dẫn đầu nghiên cứu, đã giải thích, theo Natural News.
Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người uống cà phê vừa và nhiều có nhiều khả năng là nam giới, thường xuyên hút thuốc và uống rượu.
Theo tiến sĩ Kenneth Fung, nghiên cứu còn cho biết lượng tiêu thụ trung bình ở nhóm tiêu thụ cà phê nhiều chỉ khoảng 5 tách mỗi ngày.
Ông kêu gọi các nhà khoa học cần thực hiện nhiều nghiên cứu hơn trong tương lai để giúp chỉ ra giới hạn an toàn cho việc tiêu thụ cà phê.

Bình luận

User
Gửi bình luận
chung

chung

Cà phê (thứ thiệt) cũng là một dạng chất kích thích, người sử dụng nên điều chỉnh liều lượng sử dụng theo tình trạng sức khỏe của mình thì sẽ có lợi. Đối với người có biểu hiện phản ứng xấu của cơ thể với cà phê, tuyệt đối không nên lạm dụng như kiểu uống nhiều để thức đêm.
Nguyễn Sơn

Nguyễn Sơn

Mọi chất kích thích đều không tốt cho cơ thể.
Ánh Dương

Ánh Dương

Nếu nói đơn giản như bạn thì khoa học còn tốn công sức, chi phí, thời gian để nghiên cứu làm gì cho mệt. Chỉ cần suy nghĩ một chút là thấy ngay điều đó.
Thanh Thanh

Thanh Thanh

Uống cà phê mình bị đau thắt cơ tim đấy. qua theo dõi cứ hôm nào uống là bị ngay.
Teo

Teo

Vì tim của bạn đã có vấn đề (hở van tim, yếu cơ tim...), còn ở đây họ mới chỉ nghiên cứu ở những người có tim khỏe mạnh. Một điều nữa mọi người cần lưu ý là họ nghiên cứu với cà phê không pha "tạp chất cháy đen" như ở đại đa số các quán mà chúng ta đang uống...
Minh Sài Gòn

Minh Sài Gòn

Nhờ uống tạp chất nên chỉ bị ung thư thôi, không bị thắt cơ tim, chứ uống cà phê chính hiệu thì ảnh hưởng cơ tim là hợp lý, cà phê gây hưng phấn, tim hoạt động nhanh hơn, cứ uống cà phê rồi tập gym là thấy khác ngay.
Đỗ văn Cao

Đỗ văn Cao

Lúc bảo hại , lúc thì lại bảo tốt, không riêng gì cafe mà thực phẩm nào cũng thế. Tóm lại khoa học chưa thể biết hết được , ăn thì cứ ăn, uống thì cứ uống,
Bethlehem

Bethlehem

Vấn đề ở đây là người ta đã tích cực đi tìm câu trả lời cho một thắc mắc lớn và khó giải đáp của quá nhiều người. Khoa học đúng là chưa biết hết được mọi điều nhưng cách làm việc đầy trách nhiệm của những chuyên gia sức khỏe vẫn xứng đáng được tuyên dương. Những thành tựu của y học hiện nay không phải đùng một cái là có ngay được, có khi đó là cả một quá trình gian khổ của nhiều thế hệ, của nhiều người ngày đêm nghiên cứu. Cơ thể con người là một bộ máy phức tạp bậc nhất, bí ẩn nhất, vì thế mong bạn hiểu và thông cảm cho nỗi khó của các nhà khoa học đang vất vả đi tìm sự thật. Tuy khoa học không phải là toàn năng, nhưng xin hãy có một niềm tin lớn hơn vào khoa học, bạn nhé.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU