Rối loạn lưỡng cực mà Nam Em đang mắc phải là bệnh gì?

9 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mới đây, trong buổi ra mắt MV Cùng anh đi xa vào chiều 16.3, Nam Em thừa nhận cô mắc hội chứng rối loạn lưỡng cực và hiện đang phải điều trị. 
Rối loạn lưỡng cực khiến người ta có lúc bi quan có lúc 'hiếu động' thất thường /// Ảnh minh họa: Shutter Stock Rối loạn lưỡng cực khiến người ta có lúc bi quan có lúc 'hiếu động' thất thường - Ảnh minh họa: Shutter Stock
Rối loạn lưỡng cực khiến người ta có lúc bi quan có lúc 'hiếu động' thất thường
Ảnh minh họa: Shutter Stock
Thông tin này khiến không ít người quan tâm đến cô cảm thấy lo lắng. Vậy rối loạn lưỡng cực là gì và nó ảnh hưởng thế nào đến cảm xúc, hành vi và có quá nguy hiểm?

Rối loạn lưỡng cực là rối loạn khí sắc mạn tính, biểu hiện vừa trầm cảm xen kẽ hưng cảm. Viện Sức khỏe tâm thần Quốc gia Mỹ cho biết có khoảng 5,7 triệu người được chẩn đoán bị rối loạn lưỡng cực tại nước này. 
Rối loạn lưỡng cực mà Nam Em đang mắc phải là bệnh gì?  - ảnh 1
Rối loạn lưỡng cực ảnh hưởng đến giấc ngủ
Ảnh minh họa: Shutter Stock


Theo các chuyên gia của Đại học Brown (Mỹ), những người bị rối loạn lưỡng cực thường dễ bị kích động về cảm xúc, vui đó rồi buồn đó trong giây lát. Họ thường tự cảm thấy có lỗi, bi quan và thờ ơ, theo Livestrong. Thậm chí ý định tự tử có thể xảy ra như một kết quả của cảm giác bất lực và bị bỏ rơi.

Người mắc rối loạn lưỡng cực thường thiếu sức sống lẫn năng lượng. Giấc ngủ và chuyện ăn uống của họ cũng bị tác động. Một số người thậm chí ngủ suốt 14 tiếng mỗi ngày. Sự thèm ăn cũng tăng mạnh và đi kèm là hiện tượng tăng cân rõ rệt. Ngược lại, cũng có những người mắc rối loạn lưỡng cực bị thiếu ngủ và không thiết ăn uống gì nữa.

Và vì trải qua những khoảnh khắc hưng cảm nên người mắc rối loạn lưỡng cực tỏ ra rất "hiếu động", song ít hoàn thành được việc gì bởi "nhảy" từ việc này sang việc khác rất nhanh. 

Khi mắc rối loạn lưỡng cực, người ta thường ít có khả năng tập trung, nói chuyện kém mạch lạc. Và tình trạng trí nhớ bị ảnh hưởng cũng không phải không có, thậm chí bị ảo giác.

Theo mentalhealthamerica.net, những người thân và bạn bè của bệnh nhân mắc rối loạn lưỡng cực cần cảm thông và chia sẻ để họ nhanh hồi phục. Đây là chứng bệnh có thể trị khỏi và người bị rối loạn lưỡng cực hoàn toàn có thể làm việc bình thường, đồng thời duy trì tốt các mối quan hệ.  

Nhiều ngôi sao Hollywood cũng từng mắc chứng rối loạn lưỡng cực, điển hình như Angelina Jolie, Marilyn Monroe, Gwyneth Paltrow...
Các nhà khoa học thuộc Viện Karolinska (Thụy Điển) đã tiến hành khảo sát trên 13.000 bệnh nhân rối loạn lưỡng cực ở Thụy Điển. Kết quả cho thấy trẻ có cha trên 55 tuổi có nguy cơ rối loạn lưỡng cực hơn trẻ có cha trong độ tuổi 20.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ngọc Thuần

Ngọc Thuần

Bệnh này hoàn toàn không lạ với bác sĩ điều trị tâm thần và với những ai từng bị trầm cảm .Nói nôm na, rối loạn lưỡng cực là hành vi có thể buồn bã thái quá hoặc hưng phấn , hiếu động thái quá . .Bất kỳ ai trong chúng ta đều có thể mắc phải bệnh lý này nếu như khó thể chia sẻ với người thân những trạng thái mình đang đối diện : lo âu , mệt mỏi, thất vọng , bi quan v..v .
Văn Minh

Văn Minh

Y học ngày nay phát triển đến mức độ khủng khiếp, đủ để khám phá ra rằng tất cả mọi người đều mắc phải một hay nhiều căn bệnh nào đó. (còn chữa trị được hay không thì y học vẫn còn cần phải phát triển tiếp)
tot5896

tot5896

bệnh này phải uống thuốc tới chết, ngưng thuốc dễ bị rối loạn hành vi
Phuong

Phuong

Không phải trường hợp nào cũng phải duy trì ťhuốc suốt đời nhé bạn. Theo nghiêm cứu lâm sàn nhiều người sau khi khỏi bệnh nếu biết chăm sóc sức khoẻ không lo âu quá quá mức thì sẽ khỏi hoàn toàn.
Trúc Vy

Trúc Vy

tôi có đứa bạn giống vầy nè, nó cũng lúc vui lúc buồn lạ lắm, k ai hiểu hết
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU