Rau củ nảy mầm, liệu có độc ?

0 Thanh Niên Online

(TNO) Nhiều người ăn các loại củ quả đã nảy mầm nhưng cũng nghi ngại về độ an toàn của nó đối với sức khỏe.

Khoai tây mọc mầm vẫn ăn được nếu được lưu trữ dưới nhiệt độ mát vá cắt bỏ phần mầm - Ảnh: Shutterstock Khoai tây mọc mầm vẫn ăn được nếu được lưu trữ dưới nhiệt độ mát vá cắt bỏ phần mầm - Ảnh: Shutterstock
Khoai tây mọc mầm vẫn ăn được nếu được lưu trữ dưới nhiệt độ mát vá cắt bỏ phần mầm - Ảnh: Shutterstock
 Dưới đây là ý kiến của các chuyên gia về việc sử dụng 3 loại thực phẩm đã nảy mầm.
Mầm khoai tây
Mầm khoai tây được coi là độc hại do nồng độ cao các glycoalkaloid trong mầm của nó, tiến sĩ Nora Olsen, giáo sư và chuyên gia khoai tây tại Đại học Idaho (Mỹ).
Alkaloid trong mầm khoai tây gây độc hại trên hệ thần kinh bằng cách can thiệp vào khả năng của cơ thể điều tiết acetylcholine - loại chất hóa học có trách nhiệm kiểm soát các xung thần kinh, theo chuyên gia thực vật Davis Marita Cantwell trong bản tin xử lý rau hỏng (Perishables Handling Newsletter) của Trường đại học California (Mỹ), phát hành số 87.
Bà Cantwell giải thích rằng các loại glycoalkaloid chính được tìm thấy trong mầm khoai tây là a-solanine và a-chaconine. Các triệu chứng ngộ độc solanine bao gồm đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi, đau bụng, tiêu chảy; và a-chaconine được coi là độc hại hơn a-solanine. Tuy vậy, bạn có thể cắt bỏ các mầm khoai tây và vẫn an toàn khi ăn chúng.
Mầm khoai lang
Rau củ nảy mầm, liệu có độc ?Khoai lang mọc mầm không độc hại nhưng nên giữ khoai ở nhiệt độ mát và ăn trong 1 tuần - Ảnh: Shutterstock
Khoai lang không sản xuất solanine độc hại khi mọc mầm. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến khích bảo quản chúng ở một nơi thoáng mát và khô trong một tháng, hoặc sử dụng trong vòng một tuần. Nếu trong tủ lạnh, đường tự nhiên của khoai lang sẽ chuyển sang tinh bột và làm hỏng hương vị. Khoai lang thông thường phải luôn luôn được lưu trữ trong một nơi mát mẻ và tránh ánh sáng.
Tỏi mọc mầm
Rau củ nảy mầm, liệu có độc ? 3Tỏi mọc mầm quá dài rất đắng - Ảnh: Shutterstock
Tỏi mọc mầm sẽ không làm cho ta bị bệnh khi ăn phải, chỉ có điều mầm bên trong củ tỏi có vị đắng khiến bữa ăn mất ngon . Nếu mầm nhỏ, ta có thể bỏ đến 1/4 củ tỏi thì vẫn có thể ăn được, nếu mầm quá dài hãy bỏ chúng đi vì chúng đã đắng hết cả củ, theo foodrepublic.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU