Quảng Ngãi tiêm phòng bệnh bạch hầu cho toàn bộ học sinh lớp 2

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 22.11, theo Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, để phòng lây lan trên địa bàn, nhất là trong các trường học, ngành đã triển khai tiêm phòng bạch hầu cho tất cả trẻ em sinh năm 2013 (7 tuổi) đang học lớp 2 trên toàn tỉnh.
Nhân viên y tế đến tận nhà dân ở xã Ba Khâm, H.Ba Tơ (Quảng Ngãi) tiêm phòng bạch hầu cho trẻ em /// Ảnh: T.Phương Nhân viên y tế đến tận nhà dân ở xã Ba Khâm, H.Ba Tơ (Quảng Ngãi) tiêm phòng bạch hầu cho trẻ em - Ảnh: T.Phương
Nhân viên y tế đến tận nhà dân ở xã Ba Khâm, H.Ba Tơ (Quảng Ngãi) tiêm phòng bạch hầu cho trẻ em
Ảnh: T.Phương
Tỉnh Quảng Ngãi hiện có khoảng 19.000 học sinh lớp 2. Trước khi tiêm phòng, Sở Y tế kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt từng em; em nào khỏe mạnh, không có bệnh lý, mới được tiêm phòng. Sau khi tiêm phòng, sẽ bố trí nghỉ tại chỗ cho các em để theo dõi trong vòng 30 phút. Khi các em về nhà, các trường học giữ liên lạc với phụ huynh, xử trí tình huống bất ngờ nếu có sự cố.
Tại huyện miền núi Ba Tơ, thời điểm này là mùa ẩm ướt nên dịch bạch hầu dễ lây lan. Các xã của H.Ba Tơ đang điều tra tất cả các ca tiếp xúc với bệnh nhân và khi có học sinh lớp nào nhiễm bạch hầu thì cho phép lớp đó nghỉ học 14 ngày để phòng lây lan.
H.Ba Tơ cũng đưa 271 tổ tự quản ở thôn, tổ dân phố vào hoạt động, nếu phát hiện các ca nghi ngờ nhiễm bạch hầu sẽ khoanh vùng, điều tra tiếp xúc gần, cho uống kháng sinh và lấy mẫu xét nghiệm, phun hóa chất khử khuẩn môi trường; riêng ca có triệu chứng sốt, đau họng... thì được đưa về Trung tâm y tế H.Ba Tơ điều trị.
Thời gian qua, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi đã huy động lực lượng y tế các huyện, thị xã trực thuộc, đưa 55 y - bác sĩ đến H.Ba Tơ để hỗ trợ chống dịch bạch hầu. Đến nay, H.Ba Tơ đã tiêm phòng bạch hầu đợt 1 cho gần 35.000 người từ 49 tháng đến 40 tuổi và đang triển khai tiêm phòng đợt 2 cho gần 38.500 người.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU