Quảng Ngãi: Phát hiện 5 ca bị dương tính bệnh bạch hầu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết tỉnh này đã xác định được 5 trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu, tất cả đều trẻ em trú ở huyện miền núi Ba Tơ, trong đó, 4 ca ở xã Ba khâm, 1 ở xã Ba Lế. 
Bác sĩ thăm khám ca bệnh bạch hầu ở Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi /// Ảnh: T.Phương Bác sĩ thăm khám ca bệnh bạch hầu ở Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi - Ảnh: T.Phương
Bác sĩ thăm khám ca bệnh bạch hầu ở Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi
Ảnh: T.Phương

Ngày 16.10, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết tỉnh này đã xác định được 5 trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu, tất cả đều trẻ em trú ở huyện miền núi Ba Tơ, trong đó có 4 ca ở xã Ba khâm, 1 ở xã Ba Lế.

Hiện nay, có 1 ca dương tính bệnh bạch hầu điều trị tại Đà Nẵng, 3 ca ở Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi và 1 ca điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi.

Theo Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, đã phát hiện một ca nghi ngờ từ ngày 7.10. Sở này chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi và Trung tâm Y tế H.Ba Tơ tiến hành giám sát điều tra dịch tễ ca bệnh, xác định những người tiếp xúc gần với ca bệnh nghi ngờ, cho uống thuốc dự phòng và xử lý môi trường tại nhà người nghi nhiễm.

Ngày 9.10, ca nghi nhiễm bệnh bạch hầu đã cho kết quả dương tính nên Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi đã làm việc với các cơ quan chuyên môn mà y tế huyện, xã nơi có bệnh.

Bác sĩ Phạm Minh Đức, Phó giám đốc Sở y tế tỉnh Quảng Ngãi, cho biết đã triển khai điều trị dự phòng cho những người tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm bệnh bạch hầu bằng kháng sinh Azithromycine và Amoxiciline; rà soát tất các trường hợp chưa tiêm chủng mũi vắc xin DPT- VGB-Hib và DPT 4 để triển khai tiêm bổ sung.

Ngoài ra, còn xử lý môi trường nhà bệnh nhân, hàng xóm, trường học và gia đình hàng xóm gần nhà các bệnh nhân, khoa điều trị bệnh nhân; tiêm vắc xin cho người dân hai xã Ba Khâm, Ba Trang (H.Ba Tơ);  cách ly tất cả các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân.

Số bệnh nhân bạch hầu nói trên được phát hiện trong số 12 trẻ em ở H.Ba Tơ nghi mắc bệnh này trong tuần vừa qua, tất cả đều có các dấu hiệu rõ ràng của bệnh bạch hầu.

Ngành y tế tỉnh Quảng Ngãi đang chuẩn bị kế hoạch tiêm phòng  bệnh bạch hầu cho tất cả trẻ em ở H.Ba Tơ từ 49 tháng trở lên. Đồng thời đề nghị Viện Pasteur Nha Trang hỗ trợ ngành y tế Quảng Ngãi thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ vắc xin để tiêm phòng chống dịch bệnh bạch hầu cho người dân H.Ba Tơ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU