Protein trong máu, coi chừng bệnh thận

0 Thanh Niên
Các nhà khoa học Mỹ nhận thấy sự hiện diện của một loại protein trong máu có thể là dấu hiệu sớm của bệnh thận giai đoạn cuối - và cuối cùng là tử vong - ở những người bị cao huyết áp. 
Cá hồi chứa nhiều dưỡng chất tốt cho bệnh nhân thận - Ảnh: Shutterstock Cá hồi chứa nhiều dưỡng chất tốt cho bệnh nhân thận - Ảnh: Shutterstock
Cá hồi chứa nhiều dưỡng chất tốt cho bệnh nhân thận - Ảnh: Shutterstock
Trưởng nhóm nghiên cứu LaTonya Hickson, bác sĩ thận học và cao huyết áp thuộc Trung tâm y khoa Mayo Clinic (Mỹ) cho biết mức gia tăng troponin T (cTnT) trong máu có thể là dấu hiệu sớm của bệnh và xác định chính xác bệnh nhân cần can thiệp. “Can thiệp và điều trị sớm là chìa khóa ngăn chặn tiến triển của bệnh thận và giảm thiểu nguy cơ tử vong”, bác sĩ Hickson nói.
Suy thận giai đoạn cuối thường có liên quan với tăng huyết áp hoặc huyết áp cao. Nghiên cứu dữ liệu của 3.050 bệnh nhân và theo dõi tình trạng bệnh trong gần 10 - 12 năm, nhóm chuyên gia nhận thấy hơn 70% bệnh nhân bị tăng huyết áp và số còn lại đều có tiền sử gia đình tăng huyết áp. “Chúng tôi thấy rằng trong 10 năm, những người có lượng cTnT bất thường có tỷ lệ tử vong cao (47%) so với những người có lượng cTnT bình thường (7,3%)”, chuyên gia Hickson nói thêm.
Nghiên cứu được công bố trực tuyến trên chuyên san Mayo Clinic Proceedings

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU