Phương pháp mới giúp bắn những viên sỏi thận lớn thành bụi chỉ trong 1 lần

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bệnh nhân sỏi thận sẽ không còn chịu những cơn đau dữ dội, phải tới lui bệnh viện điều trị nhiều lần nhờ phương pháp mới. Phương pháp này có thể bắn nát những viên sỏi thận lớn chỉ trong một lần điều trị.
Phương pháp điều trị mới có thể tán sỏi thành bụi chỉ trong một lần điều trị  /// Ảnh: Shutterstock Phương pháp điều trị mới có thể tán sỏi thành bụi chỉ trong một lần điều trị - Ảnh: Shutterstock
Phương pháp điều trị mới có thể tán sỏi thành bụi chỉ trong một lần điều trị
Ảnh: Shutterstock
Các phương pháp tán sỏi thận hiện tại có thể cần 2 đến 3 lần tán sỏi, mỗi lần cách nhau khoảng vài tuần. Trong khi đó, phương pháp mới sẽ đưa thiết bị ra laser tán sỏi vào cơ thể thông qua một ống nhỏ. Ống này sẽ được đưa vào thận qua niệu đạo, theo Daily Mail.
Các chuyên gia tin rằng kỹ thuật trên có thể bắn một viên sỏi thận lớn có đường kính 5 cm thành bụi chỉ trong 1 lần điều trị. Nó không những giúp người sỏi thận không phải lui tới bệnh viện nhiều lần mà còn giúp những bệnh nhân bị sỏi lớn không phải phẫu thuật.
Hiện tại, với những viên sỏi quá lớn, bác sĩ sẽ phải thực hiện một vết mổ hở ở lưng để tiếp cận thận và lấy sỏi ra ngoài. Sỏi thận xuất hiện khi các chất thải của cơ thể tích tụ thành tinh thể bên trong thận và tạo ra những viên sỏi cứng.
Nguyên nhân gây sỏi thận rất đa dạng, có thể là do người bệnh ít uống nước, do tác dụng phụ của một số loại thuốc, do các bệnh về tuyến giáp và những nguyên nhân khác.
Sỏi thận nhỏ có thể được thải ra khỏi cơ thể thông qua đường tiểu. Nhưng những viên sỏi lớn có thể gây đau dữ dội khi đi qua niệu quản, tức một ống dài khoảng 25 cm đi từ thận xuống bàng quang. Sỏi thận loại này cần phải được điều trị.
Với phương pháp điều trị mới, các chuyên gia sẽ dùng một ống nhỏ để đưa thiết bị bắn laser đi qua niệu quản. Đầu tiên, tia laser sẽ phát ra xung năng lượng thấp để đánh bay lớp mềm bên ngoài của sỏi thận.
Sau đó, những xung nặng lượng mạnh hơn sẽ phá vỡ phần cứng bên trong của viên sỏi. Tất cả sẽ được đào thải qua nước tiểu.
Nghiên cứu do giáo sư Bhaskar Somani tại Bệnh viện Đại học Southampton (Anh) thực hiện, được công bố trên tạp chí Urolithiasis. Ông đã thử áp dụng cách điều trị mới này trên 80 bệnh nhân sỏi thận.
Kết quả cho thấy 93 % được điều trị dứt điểm sỏi thận bằng phương pháp này chỉ với một lần áp dụng.
Toàn bộ quá trình điều trị có thể mất đến 1 giờ. Trong suốt thời gian điều trị, bệnh nhân sẽ được gây mê toàn thân. Khi đã tán sỏi thành công, bác sĩ sẽ chèn một ống nhỏ trong niệu quản để niệu quản mở rộng, cho phép bất kỳ mảnh sỏi nhỏ nào còn sót lại cũng có thể đi qua. Ống sẽ được lấy khỏi cơ thể vài tuần sau đó, theo Daily Mail.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Tận Nghĩa

Nguyễn Tận Nghĩa

Điều trị sỏi thận bằng hạt chuối hột phơi khô, xay nấu nước uống mỗi ngày sau 2 tuần sẽ rất hay!
Ngo The Hung

Ngo The Hung

May mắn cho những người bị sỏi thận với phương pháp tán sỏi mới với chỉ một lần điều trị.
Võ Thưởng

Võ Thưởng

Không biết bao giờ kỹ thuật điều trị sỏi thận này mới ứng dụng ở Việt Nam? Mong lắm !
Hai lúa

Hai lúa

Khi nào có ở Việt Nam quý báo thông báo cho mọi người biết với
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU