Phụ nữ tăng cân sẽ tăng nguy cơ ung thư

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tăng cân quá mức chưa bao giờ là một ý tưởng tốt cho sức khỏe. Nay nghiên cứu mới ủng hộ khái niệm tăng ký là tăng rủi ro ung thư đối với phụ nữ trung niên, theo UPI.
 /// AFP - AFP
AFP
Nhằm tìm hiểu vấn đề trên, các chuyên gia của Đại học Bắc Cực (Na Uy) đã theo dõi hơn 137.000 phụ nữ bản địa trong 18 năm.
Chuyên gia Marisa da Silva và các cộng sự đã xem xét cụ thể rủi ro mắc các bệnh ung thư liên quan đến béo phì, bao gồm một số dạng u tủy và các bệnh ung thư vú, ruột kết, nội mạc tử cung, buồng trứng, tuyến tụy, thận, túi mật, dạ dày, gan, thực quản, não và tuyến giáp.
Trong 18 năm theo dõi, gần 10.000 phụ nữ bị các bệnh ung thư liên quan đến béo phì.
Mặc dù cuộc nghiên cứu không thể chứng minh quan hệ nhân quả, nhưng béo phì được xác định có liên quan đến sự gia tăng 20% rủi ro bị ung thư vú hậu mãn kinh và tăng 95% rủi ro ung thư thận.
Sự gia tăng lớn nhất được ghi nhận ở bệnh ung thư nội mạc tử cung, trong đó phụ nữ béo phì có rủi ro mắc bệnh này cao hơn 200% so với phụ nữ có thể trọng bình thường.
Nhóm chuyên gia Na Uy cũng tập trung vào 82.000 phụ nữ có thể trọng thay đổi trong thời gian theo dõi. Hơn 5.300 người trong số này đã mắc các bệnh ung thư liên quan đến béo phì trong thời gian nghiên cứu.
Trong số những phụ nữ tăng 10 kg hoặc hơn, rủi ro bị ung thư vú tăng 36% và rủi ro ung thư nội mạc tử cung tăng 40%. Nhưng rủi ro cao nhất là đối với ung thư tuyến tụy, tăng đến 91% ở những phụ nữ tăng thể trọng ở mức này vào tuổi trung niên. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU