Phụ nữ mang thai mắc rubella có gây nguy hiểm cho thai nhi ?

0
Phụ nữ đang mang thai bị nhiễm vi rút rubella thì có nguy hiểm cho thai nhi không? Khi đó cần phải điều trị như thế nào?
Rubella là bệnh truyền nhiễm do vi rút rubella gây ra. Bệnh có biểu hiện: sốt nhẹ, phát ban và viêm long nhẹ đường hô hấp, nổi hạch vùng chẩm, sau tai và cổ. Ở người lớn có thể có sưng đau khớp. Tuy nhiên, khoảng 50% số mắc có biểu hiện không điển hình nên dễ bị nhầm tưởng là bệnh khác.
Bệnh rubella tác hại nguy hiểm đến sức khỏe của bà mẹ cũng như thai nhi, nếu bà mẹ bị nhiễm rubella trong thời kỳ đầu khi mang thai có thể gây sảy thai, thai chết lưu hoặc đẻ non. Trẻ sinh ra từ các bà mẹ này có nguy cơ cao mắc hội chứng Rubella bẩm sinh với nhiều dị tật nghiêm trọng như: dị tật tim, điếc, đục thủy tinh thể, chậm phát triển... Hội chứng rubella bẩm sinh có thể gặp ở 70 - 90% trẻ sinh ra từ bà mẹ bị nhiễm Rubella trong 3 tháng đầu mang thai. Bệnh rubella chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên tiêm vắc xin rubella là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh. Các bạn nữ trong độ tuổi sinh đẻ cần chủ động đi tiêm vắc xin phòng bệnh Rubella ít nhất 3 tháng trước khi mang thai.
Phụ nữ có thai, đặc biệt có thai trong những tháng đầu tiên của thai kỳ mà nghi ngờ bị nhiễm vi rút rubella thì cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa sản để được xét nghiệm và chẩn đoán, tư vấn kịp thời.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU