Phụ nữ có thai cần hạn chế ăn một số loại cá

14/11/2015 16:34 GMT+7

(TNO) Thường, thói quen ăn nhiều cá được xem là thói quen tốt giúp ngừa bệnh tật. Song, đối với một số trường hợp, duy trì thói quen này lại có thể ảnh hưởng không hay đến sức khỏe.

(TNO) Thường, thói quen ăn nhiều cá được xem là thói quen tốt giúp ngừa bệnh tật. Song, đối với một số trường hợp, duy trì thói quen này lại có thể ảnh hưởng không hay đến sức khỏe.

Ăn cá giúp bảo vệ tim và kháng viêm - Ảnh: ShutterstockĂn cá giúp bảo vệ tim và kháng viêm - Ảnh: Shutterstock
Lợi ích
Ngừa đột quỵ: Một nghiên cứu cho thấy những người ăn cá ít nhất một lần/tuần sẽ giảm 13% nguy cơ bị tắc nghẽn dòng cung cấp máu đến não so với những người không ăn cá thường xuyên. Theo healthmeup.com, các chuyên gia thuộc Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị nên ăn cá ít nhất 2 lần/tuần do các axít béo omega-3 có trong cá giúp bảo vệ tim.
Chống viêm khớp: Cá béo là nguồn giàu a xít béo omega-3, chất rất quan trọng cho sức khỏe tim mạch và cũng có thể ngừa bệnh viêm khớp, tiểu đường, trầm cảm cũng như một số bệnh ung thư. Axít béo omega-3 có nhiều nhất trong các loại cá béo nước lạnh như cá mòi, cá trích, cá hồi, cá thu.
Nguy cơ
Tuy nhiên, phụ nữ có thai, cho con bú và đang có ý định mang thai nên hạn chế ăn cá chứa methylmercury - một dạng thủy ngân có trong cá.
Loại chất này có thể cản trở sự phát triển của hệ thần kinh trong bào thai, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì methylmercury xu hướng tích tụ theo thời gian, nó có nhiều nhất trong các loài cá lớn hơn với tuổi thọ dài hơn chẳng hạn như cá mập, cá kiếm, cá thu, cá kình, theo healthmeup.com.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.