Phòng ngừa trẻ nhiễm tay chân miệng ở bệnh viện

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 12.10, Bộ Y tế và UBND TP.HCM triển khai chiến dịch phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng (TCM), sởi và sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn TP, nhằm tuyên truyền cho cộng đồng phòng bệnh, giảm lây chéo, giảm tử vong...
Bệnh nhi mắc tay chân miệng điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1	 /// Ảnh: Duy Tính Bệnh nhi mắc tay chân miệng điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 - Ảnh: Duy Tính
Bệnh nhi mắc tay chân miệng điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1
Ảnh: Duy Tính
Tại buổi triển khai, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết do thời tiết biến đổi, dân di cư nhiều, ý thức tiêm chủng chưa tốt nên dịch bệnh có xu hướng tăng cục bộ tại một số địa phương như Hà Nội, TP.HCM, các tỉnh Đông Nam bộ.
Theo Bộ trưởng, muốn phòng bệnh tốt phải truyền thông cho người dân. Để phòng bệnh TCM phải giữ vệ sinh cho trẻ, người chăm sóc trẻ, đồ chơi, nền nhà, trong ăn uống. Để phòng SXH phải diệt lăng quăng, phun thuốc diệt muỗi.
Với bệnh sởi đã có vắc xin ngừa bệnh hiệu quả nhưng do người dân không tiêm ngừa dẫn đến mắc bệnh. Do vậy, cần tiêm sởi cho trẻ lúc 9 tháng và 18 tháng tuổi; hiện ngành y tế đang tổ chức chiến dịch tiêm vét sởi. Vắc xin sởi không thiếu.
Khi thấy trẻ có dấu hiệu sốt, bỏ ăn... thì nên đến cơ sở y tế gần nhất để được khám, chữa bệnh, theo dõi sát.
Bộ trưởng chỉ đạo các bệnh viện (BV) cấp cứu, sơ cứu tốt, phải lọc bệnh. Bệnh nặng phải đưa vào cấp cứu theo dõi thật chặt, từng giờ, để xử lý kịp thời; còn bệnh nhẹ thì điều trị tuyến dưới, bởi bác sĩ tuyến trên theo dõi có giới hạn vì vừa lo chăm trẻ nặng, vừa chăm trẻ nhẹ dẫn đến làm trẻ nặng chết, trẻ nhẹ nhiễm thêm bệnh. Bài học cay đắng sởi ở Hà Nội, bệnh nhi càng vào thì càng nặng, càng tử vong vì lây chéo sởi, nhiễm TCM…
Bộ trưởng chỉ rõ nguyên nhân khác khiến BV cho trẻ nhập viện nhiều, đó là cơ chế tự chủ. Theo Bộ trưởng, cơ chế tự chủ là đúng, khi đưa lương vào giá viện phí. Nhưng khi tự chủ tạo điều điện cho BV muốn có nhiều bệnh nhân. Nhưng BV phải đặt quyền lợi, sức khỏe, tính mạng bệnh nhân lên đầu.
Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại trường mầm non, nhà dân và trạm y tế ở Q.Thủ Đức và công tác điều trị tại BV Nhi đồng 2. Tại BV Nhi đồng 2, sau khi kiểm tra phòng khám, Bộ trưởng đề nghị BV cần phải có lối đi riêng cho bệnh TCM và sởi, tránh lây nhiễm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU