Phòng chống cảm cúm

0
* Tôi 63 tuổi, thường bị cảm, sổ mũi, viêm họng. Xin hướng dẫn một số biện pháp phòng chống. Nếu cần dùng thuốc cảm thì cách dùng nào ít tác hại nhất cho người già. (B.L - Q.7)

- Bác nên đi bộ, tập dưỡng sinh ở những nơi không khí trong lành, súc miệng, cổ họng với nước muối pha loãng, làm sạch bàn chải đánh răng bằng tia nước mạnh rồi ngâm trong dung dịch sát khuẩn. Mỗi sáng, lấy các ngón tay xoa ấm dọc hai cánh mũi, mang vớ khi ngủ. Bác có thể tăng sức đề kháng với các thức ăn hay thuốc có dầu cá Omega-3 (Memolife, New Life 3 viên/ngày), Zn (10mg/ngày), men vi sinh Probiotics (1gói/ngày), vitamin A (gấc).

Khi phải dùng thuốc cảm Paracetamol, nên uống đúng liều hướng dẫn. Chức năng gan của người già thường suy yếu trong khi Paracetamol có độc tính trên gan. Do đó, bác có thể lựa chọn các thuốc Paracetamol có thêm chất giảm bớt độc tính của Paracetamol trên gan (như Pasafe, Paradote). Nên kết hợp với các giải pháp y học cổ truyền (xông hơi, xoa bóp, uống bột sắn dây, ăn cháo với hành, gừng, tỏi, tía tô). Bác có thể chưng rau tần dầy lá với gừng, trần bì, đường phèn uống mỗi ngày 2-3 lần để rút ngắn thời gian điều trị.

DS. Lê Kim Phụng
(Giảng viên ĐH Y Dược TP.Hồ Chí Minh)

Phòng chống cảm cúm - ảnh 1

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU