Phẫu thuật thành công ca tách rời cặp song sinh dính nhau vùng bụng chậu

21 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lúc 18 giờ 50 hôm nay 15.7, ca phẫu thuật tách rời hai bé song sinh dính nhau vùng bụng chậu đã thành công. Hai bé được chuyển từ phòng mổ ra phòng chăm sóc đặc biệt hậu phẫu.
Ca phẫu thuật đã kết thúc thành công, bệnh nhi được đưa ra phòng hậu phẫu /// Ngọc Dương Ca phẫu thuật đã kết thúc thành công, bệnh nhi được đưa ra phòng hậu phẫu - Ngọc Dương
Ca phẫu thuật đã kết thúc thành công, bệnh nhi được đưa ra phòng hậu phẫu
Ngọc Dương
Ca phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính nhau vùng bụng chậu đã kéo dài hơn 12 giờ. Ca phẫu thuật này được đánh giá là một trong những ca tách song sinh khó và phức tạp bậc nhất Việt Nam.

Giáo sư Trần Đông A nói gì về ca phẫu thuật tách cặp song sinh dính nhau?

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, cho biết: Quá trình chăm sóc hậu phẫu cho hai bé sẽ có nhiều khó khăn và phức tạp, đòi hỏi sự theo dõi sát sao, chăm chút tỉ mỉ. Hai bé dính chung nhau phần đại tràng, đoạn cuối hồi tràng và chung một hậu môn nên sau phẫu thuật tách rời phần ruột của hai bé chia nhau đều bị khiếm khuyết. Bác sĩ tạo hậu môn tạm cho hai bé. Chức năng tiêu hóa của hai bé cũng phải được theo dõi và xử trí sát sao. Bên cạnh đó là việc kiểm soát nhiễm trùng ở phần ruột và hậu môn tạm; các vấn đề liên quan đến cơ quan sinh dục, tiết niệu, vết khâu nối vùng chậu; và một bé có vấn đề về đường thở. 
 
Phẫu thuật thành công ca tách rời cặp song sinh dính nhau vùng bụng chậu - ảnh 1

Bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi hệ tiêu hóa, tiết niệu cho mỗi bé

Ngọc Dương

Phẫu thuật thành công ca tách rời cặp song sinh dính nhau vùng bụng chậu - ảnh 2

Ca phẫu thuật huy động gần 100 y bác sĩ, nhân viên y tế; trong đó phẫu thuật viên chính của các ê kíp mổ là những bác sĩ chuyên khoa hàng đầu

Ngọc Dương

Theo đánh giá của hội đồng hội chẩn: Đây là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus) cực kì hiếm gặp. Theo ước tính trên thế giới, tỷ lệ song sinh dính nhau là 1/200.000 trẻ sinh sống. Trong số đó, chỉ có 6% là dính nhau kiểu ischiopagus tetrapus.

Cặp song sinh dính nhau đã được phẫu thuật tách rời vào 14 giờ 7 phút

Với các phương tiện chẩn đoán hiện đại dành cho nhi khoa, các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh của bệnh viện đã phát hiện hàng loạt các bất thường tại vùng bụng chung.

Ca phẫu thuật tách cặp song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi thành công tốt đẹp

Chuẩn bị nguồn nhân lực chuyên khoa cho cuộc mổ tách dính này, ngành y tế TP.HCM đã huy động 93 nhân viên, bao gồm hơn 60 y, bác sĩ điều dưỡng và nhân viên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, cùng gần 30 chuyên gia từ các bệnh viện lớn như: Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Chợ Rẫy, Chấn thương Chỉnh hình, Mắt, Xuyên Á và Đại học Y dược TP.HCM.

Gần 100 y, bác sĩ chia thành 5 ê kíp thay nhau mổ tách cặp song sinh dính liền

Hai bé là con của sản phụ 25 tuổi (ngụ Q.9, TP.HCM) mang thai lần đầu, sinh ngày 7.6.2019 tại Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM).
Cặp song sinh được xác định dính nhau vùng bụng chậu, tứ chi đầy đủ, hai cơ quan sinh dục, một hậu môn.
Hiện nay, cặp song sinh đã được 13 tháng tuổi, nặng 15 kg, với các chỉ số phát triển gần với những trẻ bình thường và đủ điều kiện sức khỏe cần thiết để được tách dính.
Hai bé được đưa vào phòng phẫu thuật lúc 6 giờ sáng nay (15.7). Dự kiến ca phẫu thuật kéo dài đến 17 giờ hôm nay.

Cặp song sinh dính nhau vùng bụng chậu đang được phẫu thuật tách rời

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Tuyệt vời, kể từ sau ca phẫu thuật song sinh dính liền phức tạp Việt – Đức vào năm 1988 tạo tiếng cho nền Y học Việt Nam của Giáo sư Bác sĩ Trần Đông A thì có thể nói các ca mổ song sinh dính liền thực sự là thế mạnh của ngành Y học Việt Nam. Chúc mừng ê kip thực hiện thành công ca phẫu thuật và mong 2 bé Trúc Nhi – Diệu Nhi sớm hồi phục sức khỏe và trở lại cuộc sống bình thường.
Hong Tuyen

Hong Tuyen

Vô cùng ngưỡng mộ tài năng và sự cố gắng của các y bác sĩ và toàn bộ ê kíp chuẩn bị cho cả mỗ tuyệt vời này.
Minh Trương

Minh Trương

Chúc mừng các bác sĩ và ngành y tế VN đã liên tục có nhiều thắng lợi từ việc chống dịch, chữa trị bệnh nhân 91, đến tách thành công 2 bé
Vang Nguyen

Vang Nguyen

Tay nghề của bác sỹ Việt Nam ta quá giỏi chúc mừng các bâc sĩ đã tách thành công hai cháu cầu mong hai cháu mẫu hồi phục sức khỏe
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU