Phẫu thuật suốt 24 giờ để tách đôi song sinh dính liền đầu cực hiếm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các bác sĩ đã tách thành công một cặp song sinh dính liền đầu cực hiếm ở Mỹ. Hai bé gái dính liền hộp sọ và một phần não. Ca phẫu thuật diễn ra liên tục trong suốt 24 giờ.
Các bác sĩ đã thực hiện ca phẫu thuật kéo dài 24 tiếng để tách đôi ca song sinh dính liền đầu cực hiếm /// Ảnh minh họa: Shutterstock Các bác sĩ đã thực hiện ca phẫu thuật kéo dài 24 tiếng để tách đôi ca song sinh dính liền đầu cực hiếm - Ảnh minh họa: Shutterstock
Các bác sĩ đã thực hiện ca phẫu thuật kéo dài 24 tiếng để tách đôi ca song sinh dính liền đầu cực hiếm
Ảnh minh họa: Shutterstock
Phẫu thuật tách đôi cặp song sinh dính liền phần đầu được thực hiện ở Bệnh viện Nhi đồng UC Davis ở thành phố Sacramento, bang California (Mỹ). Cặp song sinh này là bé Abigail và Micaela Bachinskiy, 9 tháng tuổi, theo Fox News.
Bác sĩ đã phát hiện hai bé dính liền đầu vào tuần thai kỳ thứ 11. Đây là tình trạng bẩm sinh cực hiếm được gọi là song sinh craniopagus.
“Điều ấy rất khó để chấp nhận. Tôi đã bị sốc. Tôi không biết mình phải làm gì”, cô Liliya Miroshnik, mẹ của cặp song sinh, kể lại.
Mỗi năm, thế giới ghi nhận rất ít những cặp song sinh craniopagus. Trong đó, chỉ một phần nhỏ đủ điều kiện được phẫu thuật tách đôi, các chuyên gia biết.
“Chúng tôi đã dành rất nhiều thời gian, khoảng 5 tháng, để nghiên cứu các phương pháp phẫu thuật được thực hiện theo nhiều cách khác nhau”, bác sĩ Michael Edwards, một trong những người tham gia ca phẫu thuật, cho biết.
Nhóm phẫu thuật đã tạo ra các mô hình 3D và thực tế ảo để tìm kiếm cách phẫu thuật tốt nhất. Họ cần phải hiểu rõ mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào khi bắt tay thực hiện phẫu thuật. Vì tách đôi song sinh dính liền đầu là một ca phẫu thuật rất phức tạp nên mọi thứ cần được chuẩn bị kỹ lưỡng.
Cuối cùng, ca phẫu thuật diễn ra vào ngày 23.10, kéo dài 24 tiếng và kết thúc vào lúc 3 giờ 28 phút sáng ngày 24.10. Hai bé Abigail và Micaela đã được tách ra thành công.
“Sau 10 tháng chuẩn bị, chúng tôi đã được nhìn thấy những gì mà chúng tôi muốn làm cho hai bé. Nhóm phẫu thuật đã vô cùng xúc động và vui mừng”, cô Aida Benitez, một y tá tham gia ca phẫu thuật, chia sẻ.
Hai bé hiện vẫn đang được theo dõi sức khỏe. Các bác sĩ hy vọng cả hai sẽ phát triển khỏe mạnh, theo Fox News.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU