Phẫu thuật nội soi điều trị ung thư thực quản

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ung thư thực quản ở giai đoạn sớm thường không có triệu chứng rõ ràng khiến hầu như bệnh chỉ được phát hiện khi đã vào giai đoạn trễ.
Một ca phẫu thuật nội soi ung thư thực quản
 /// Ảnh: Bệnh viện cung cấp Một ca phẫu thuật nội soi ung thư thực quản - Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Một ca phẫu thuật nội soi ung thư thực quản
Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Khó nuốt, ăn uống kém

Ông H.H.N (56 tuổi, ngụ TP.HCM) nhập viện trong tình trạng khó nuốt, ăn uống kém khiến cơ thể gầy yếu, suy kiệt. Cân nặng của bệnh nhân (BN) giảm sút nhanh chóng trong vòng 3 tháng. Tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD), qua nội soi, chụp CT, bác sĩ phát hiện ông N. bị ung thư thực quản ngực 1/3 giữa, giai đoạn 2.
BN được chỉ định điều trị phẫu thuật nội soi. Các bác sĩ đã cắt thực quản và tạo hình thực quản bằng dạ dày cho BN. Sau phẫu thuật 8 ngày, BN xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định. BN còn phải tiếp tục hóa trị hỗ trợ sau mổ 8 đợt và theo dõi định kỳ trong 3 năm. Hiện kết quả tái khám cho thấy BN chưa có dấu hiệu di căn hay tái phát ung thư.
TS-BS Võ Duy Long, Phó trưởng khoa Ngoại tiêu hóa, BV ĐHYD, cho biết hiện nay ung thư thực quản được phối hợp điều trị bằng phẫu thuật, hóa trị, xạ trị... Đặc biệt, phẫu thuật nội soi cắt thực quản và tạo hình bằng dạ dày hoặc đại tràng được đánh giá là một trong những phương pháp hiệu quả trong điều trị ung thư thực quản. “Phương pháp này giúp việc nạo hạch được triệt để hơn, người bệnh ít đau, ít xảy ra tình trạng viêm phổi hoặc suy hô hấp sau mổ”, BS Võ Duy Long nhận định.
Ghi nhận tại Khoa Ngoại tiêu hóa BV ĐHYD, hầu hết BN ung thư thực quản có chỉ định phẫu thuật đều được điều trị bằng phẫu thuật nội soi. BN hồi phục nhanh, sau mổ 2 - 3 ngày có thể tự đi lại, 3 - 5 ngày ăn uống trở lại và sau 8 - 10 ngày có thể xuất viện.
Ở giai đoạn trễ, người bệnh cần được phối hợp thêm điều trị bằng hóa trị, xạ trị trước hoặc sau phẫu thuật nội soi cắt thực quản.

Dấu hiệu nhận biết bệnh sớm

Theo BS Long: Thực quản là ống nối và chuyển thức ăn từ miệng xuống dạ dày. Vì vậy, người bệnh mắc ung thư thực quản sẽ nuốt nghẹn và không ăn uống được, dẫn đến cơ thể bị suy kiệt. Các biến chứng thường gặp của ung thư thực quản là chảy máu từ khối u, rò vào khí - phế quản...
Các dấu hiệu cần quan tâm gồm: Ở giai đoạn đầu, người bị ung thư thực quản thường có triệu chứng nghẹn khi ăn, khó nuốt. Ban đầu có thể bị nghẹn bởi thức ăn dạng đặc như thịt cá. Sau đó lâu dần cảm giác nghẹn xảy ra ngay cả khi ăn thức ăn dạng lỏng như canh, súp, cháo... Thậm chí, có trường hợp không uống nước hay sữa được. Ngoài ra, còn các triệu chứng khác như: đau ngực, khàn tiếng, sụt cân, gầy yếu, suy kiệt...

70% bệnh nhân điều trị giai đoạn trễ

Theo TS-BS Võ Duy Long: Ung thư thực quản là bệnh lý ác tính xảy ra ở thực quản. Các thống kê cho thấy ung thư thực quản có tỷ lệ mắc đứng thứ 9, tỷ lệ tử vong đứng hàng thứ 6 trên thế giới. Trung bình mỗi năm, khoa ngoại tiêu hóa của bệnh viện tiếp nhận điều trị khoảng 100 trường hợp ung thư thực quản. Đáng lo ngại là trong đó hơn 70% người bệnh ở giai đoạn trễ, khối u đã xâm lấn xung quanh hoặc di căn hạch, di căn xa.
BS Long cho biết các yếu tố nguy cơ cao gây bệnh ung thư thực quản là: thuốc lá, rượu bia... Bên cạnh đó, những người bị trào ngược dạ dày thực quản lâu ngày, người bị béo phì hoặc uống phải các chất có tính a xít, chất phụ gia độc hại... thường là đối tượng dễ bị ung thư thực quản.
Để phòng ngừa ung thư thực quản, bác sĩ khuyến cáo người dân nên hạn chế rượu bia, bỏ hoàn toàn thói quen hút thuốc lá. Nếu có bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản, phải được điều trị triệt để. Ngay khi có các dấu hiệu như nuốt khó, nuốt nghẹn, nóng rát sau xương ức, đau ngực..., cần đến cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU