Phát hiện vi rút mới ở người

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhóm nghiên cứu quốc tế đã tìm ra một loại vi rút chưa từng được biết đến trước đây trong các mẫu dịch cơ thể người.
 
Chúng ta biết rất ít về thực khuẩn thể trong cơ thể người
 /// Shutterstock Chúng ta biết rất ít về thực khuẩn thể trong cơ thể người - Shutterstock
Chúng ta biết rất ít về thực khuẩn thể trong cơ thể người
Shutterstock
Theo phys.org, cơ thể con người có rất nhiều nấm, vi khuẩn và vi rút. Các nhà nghiên cứu tại Áo đang quan tâm xem xét thực khuẩn thể (bacteriophage - tên gọi của một tập hợp các loài vi rút chuyên kí sinh vi khuẩn), tập trung vào những loài tấn công vi khuẩn Escherichia coli (E. coli) trong ruột người. Thực khuẩn thể là một trong những ẩn số lớn trong hệ sinh thái của con người. Việc phát hiện ra thực khuẩn thể trong cơ thể con người đặc biệt quan trọng bởi vì chúng có thể truyền gien kháng kháng sinh cho vi khuẩn. Thông tin về sự phổ biến và tần suất của các thực khuẩn thể ở người, cũng như mối quan hệ giữa chúng, là rất cần thiết.
Phát hiện của nhóm nghiên cứu từ Đại học Khoa học Y tế Karl Landsteiner (KL Krems), Đại học Thú y Vienna và Đại học Lisbon, hiện đã được công bố trên một tạp chí quốc tế, sẽ đóng góp lớn trong vấn đề này. Họ đã phân lập được 43 loại thực khuẩn thể từ các mẫu dịch cơ thể người, bao gồm một loại được cho là chưa biết trước đây, theo phys.org.
Tiến sĩ Cátia Pacífico, nhà khoa học tại KL Krems, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "Chúng tôi đã kiểm tra 111 mẫu máu, nước tiểu và các chất dịch cơ thể khác của con người để xem chúng có chứa thực khuẩn thể hay không. Chúng tôi tìm thấy chúng trong gần 1/7 mẫu. Chúng tôi cũng phát hiện một loại thực khuẩn thể mới từ phân họ Tunavirinae. Sự hiện diện của các thực khuẩn thể trong rất nhiều mẫu và việc phát hiện ra một dạng mới cho thấy chúng ta biết rất ít về thực khuẩn thể trong cơ thể người… Tăng kháng kháng sinh là một vấn đề lớn đang phát triển trên toàn thế giới và chúng ta vẫn biết rất ít về cách thức mà các thực khuẩn thể đóng góp vào việc này”.
Nhìn chung, nghiên cứu thực hiện bởi nhóm khoa học gia quốc tế đã góp phần giúp chúng ta hiểu rõ hơn về sự xuất hiện và phổ biến của thực khuẩn thể trong cơ thể người và cách thức chúng liên quan. Đây là việc làm có ý nghĩa lớn đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU