Phát hiện sản phẩm giảm cân có chứa chất cấm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thông tin từ Cục An toàn thực phẩm vừa cho biết, đã phát hiện các sản phẩm giảm cân có chứa sibutramin - là chất bị cấm sử dụng từ năm 2011.
Cục An toàn thực phẩm yêu cầu thu hồi lô sản phẩm không đạt về chỉ tiêu sibutramin /// Ảnh Nam Sơn Cục An toàn thực phẩm yêu cầu thu hồi lô sản phẩm không đạt về chỉ tiêu sibutramin - Ảnh Nam Sơn
Cục An toàn thực phẩm yêu cầu thu hồi lô sản phẩm không đạt về chỉ tiêu sibutramin
Ảnh Nam Sơn
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ban hành quyết định số 525 yêu cầu thu hồi 3 lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe/thực phẩm bổ sung, do Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Hoàng ZN (địa chỉ tại 89/994E Lê Đức Thọ, phường 6, quận Gò Vấp, TP.HCM) sản xuất, kinh doanh, vi phạm về chất lượng.
Cụ thể, lô thực phẩm bảo vệ sức khỏe Trà thảo mộc Hoa Sâm Đất (sản xuất ngày 25.1.2018, hạn dùng trong 1 năm) có kết quả kiểm nghiệm không đạt về chỉ tiêu: Sibutramin, Linh Chi, Cl. Perfringens, tổng số bào tử nấm men nấm mốc.
Lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cốm trắng da Skinfood Plus+ (sản xuất ngày 12.1.2018, thời hạn sử dụng trong 1 năm) kết quả kiểm nghiệm không đạt về chỉ tiêu L - Glutathione, D - biotin (Vitamin B7).
Thực phẩm bổ sung Cốm dinh dưỡng Extra Kid (sản xuất ngày 10.1.2018, hạn dùng trong 1 năm) kết quả kiểm nghiệm không đạt về chỉ tiêu kẽm Gluconat; L-Lysine tổng.
Đáng lưu ý, Cục An toàn thực phẩm cho biết, sibutramin là hoạt chất đã bị Bộ Y tế cấm sử dụng trong dược phẩm từ tháng 4.2011, do chất này gây tác dụng không mong muốn với sức khỏe người dùng.
Mới đây nhất, trong tháng 7 vừa qua, Cục An toàn thực phẩm cũng đã có công văn gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố (trong đó chú trọng đối với các tỉnh, thành như Đà Nẵng, Bắc Ninh, TP.HCM) đề nghị giám sát sản phẩm thực phẩm có chứa Sibutramine, đặc biệt là cần triển khai lấy mẫu trên diện rộng, tập trung vào nhóm sản phẩm thực phẩm chức năng giảm cân để đánh giá chất lượng và an toàn, ưu tiên giám sát chỉ tiêu sibutramine.
Theo Cục An toàn thực phẩm, kết quả lấy mẫu xét nghiệm giám sát chủ động vừa qua, các cơ quan chức năng đã phát hiện và thu hồi một số sản phẩm giảm cân có chứa sibutramin. Đây là chất đã bị cấm sử dụng từng được chuyên gia y tế khuyến cáo có thể gây các tác dụng không mong muốn với người dùng, trong đó có thể ảnh hưởng đến tim mạch.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU