Phát hiện những ca nhiễm cùng lúc 2 biến chủng SARS-CoV-2 mới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các nhà khoa học Brazil mới đây đã phát hiện những ca bệnh nhiễm cùng lúc 2 biến chủng mới của vi rút SARS-CoV-2 gây ra dịch Covid-19.
Brazil vừa phát hiện những ca bệnh nhiễm cùng lúc 2 biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 gây ra dịch Covid-19 /// Ảnh minh họa: Shutterstock Brazil vừa phát hiện những ca bệnh nhiễm cùng lúc 2 biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 gây ra dịch Covid-19 - Ảnh minh họa: Shutterstock
Brazil vừa phát hiện những ca bệnh nhiễm cùng lúc 2 biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 gây ra dịch Covid-19
Ảnh minh họa: Shutterstock
Phát hiện mới này được công bố trên website y tế medRxiv của Brazil hôm 27.1. Các nhà nghiên cứu cho biết đây là lần đầu tiên thế giới phát hiện ca bệnh nhiễm cùng lúc 2 biến chủng vi rút mới gây bệnh Covid-19, theo Reuters.
Các bệnh nhân đều trong độ tuổi 30, bị nhiễm vào cuối tháng 11.2020 với biến chủng P.2 của vi rút SARS-CoV-2. Biến chủng này còn có tên gọi khác là B.1.1.28.
Đồng thời, họ cũng cho kết quả dương tính với một biến chủng khác. Biến chủng này chưa được đặt tên.
Những ca bệnh trên đều được phát hiện ở thành phố Rio de Janeiro (Brazil). Họ xuất hiện các triệu chứng nhẹ như ho khan, đau họng và đau đầu. Tất cả đều không phải nhập viện điều trị.

Bản tin Covid-19 ngày 30.1: Thần tốc truy vết ngăn chặn lây nhiễm cộng đồng

Phát hiện mới cho thấy có nhiều biến thể vi rút SARS-CoV-2 đang lây lan ở Brazil. Các nhà khoa học lo ngoại việc 2 biến chủng cùng tồn tại trong một cơ thể có khả năng đẩy nhanh quá trình đột biến để hình thành biến chủng vi rút mới.
“Những người bị nhiễm cùng lúc 2 biến chủng có thể xuất hiện tình trạng các biến chủng kết hợp và hình thành chủng mới với tốc độ lây nhanh hơn những gì đang xảy ra”, nhà nghiên cứu vi rút Fernando Spilki, trưởng nhóm nghiên cứu tại Đại học Feevale ở bang Rio Grande do Sul (Brazil), cho biết.
Các nhà khoa học lo ngại những biến chủng vi rút mới có nguy cơ lây lan cao hơn và chống lại các loại vắc xin đang được phát triển, theo Reuters.

Chủng virus bệnh nhân Covid-19 ở Hải Dương lây lan nhanh hơn 70% chủng cũ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU