Phát hiện nhiều hạt phóng xạ trong phổi một bệnh nhân

2
(TNO) Qua chụp CT scanner cho một bệnh nhân, các bác sĩ tại Trung tâm Chẩn đoán y khoa Medic (TP.HCM) phát hiện trong phổi của bệnh nhân này có chứa nhiều hạt phóng xạ.

Sáng 16.1, nữ bệnh nhân N.T.H (67 tuổi, ngụ tỉnh Tây Ninh) đến chụp CT scanner ở Trung tâm Chẩn đoán y khoa Medic. Qua hình ảnh chụp, bác sĩ phát hiện trong phổi của bệnh nhân này có nhiều hạt phóng xạ.

Trao đổi với Thanh Niên Online, bác sĩ Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán y khoa Medic cho biết: “Qua kiểm tra lại (đo bằng máy) chúng tôi thấy lượng phóng xạ trong người bệnh nhân cao quá. Lo sợ nếu để bệnh nhân ra về có thể làm nhiễm chất phóng xạ cho người thân, hoặc những ai tiếp xúc với bệnh nhân, nên chúng tôi đã báo cáo ngay cho Sở Y tế về trường hợp này”.

Chuyển một bệnh nhân đến Bệnh viện Ung bướu để kiểm tra chất phóng xạ
Ảnh chụp CT scanner cho bệnh nhân N.T.H - Ảnh: do Trung tâm Medic cung cấp

Bác sĩ Hải cho biết thêm, nữ bệnh nhân trên bị ung thư phổi, trước đó có sang một bệnh viện ở Trung Quốc để điều trị bệnh ung thư và bác sĩ bên ấy đã cấy hạt phóng xạ vào trong phổi để điều trị bệnh.

Bác sĩ bên bệnh viện Trung Quốc có dặn bệnh nhân sau khi điều trị, khi về Việt Nam một thời gian thì đi chụp CT scanner để kiểm tra lại bệnh. Và sáng 16.1, bà H. đến Trung tâm Chẩn đoán y khoa Medic để chụp CT scanner.

Nhận thông tin từ Trung tâm Chẩn đoán y khoa Medic, Sở Y tế TP.HCM đã hội ý với Bệnh viện Ung bướu TP.HCM để đưa bệnh nhân này về Bệnh viện Ung bướu cách ly và cho kiểm tra lại liều lượng chất phóng xạ.

Chiều nay 16.1, trao đổi với Thanh Niên Online, bác sĩ Phạm Xuân Dũng, Phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, xác nhận có tiếp nhận ca bệnh trên từ Trung tâm Chẩn đoán y khoa Medic.

“Chúng tôi cho cách ly bệnh nhân, và kiểm tra lại bằng máy móc chuyên dụng thì thấy lượng phóng xạ không cao. Liều lượng chỉ hơi tăng một chút tại vị trí cấy hạt phóng xạ, còn ở những vị trí khác trên cơ thể thì trong giới hạn cho phép”, bác sĩ Dũng cho biết.

Cũng theo bác sĩ Dũng, hạt phóng xạ cấy vào người để điều trị bệnh ung thư như nói trên không cần phải lấy ra bởi hạt này sẽ tự tiêu hủy sau một thời gian.

Thanh Tùng

>> Chó ngửi được bệnh ung thư phổi
>> Ung thư phổi được khống chế bằng kỹ thuật xâm lấn nhỏ
>> Nữ hoàng nhạc disco Donna Summer qua đời vì ung thư phổi

Bình luận

User
Gửi bình luận
tuy can - USA

tuy can - USA

Phương pháp cấy hạt phóng xạ vào bộ phận bị bệnh không phải là mới, vì bản thân tôi cũng đã được 1 bác sĩ Mỹ ở quận Cam cấy hạt phóng xạ vào bàng quang để triệt tiêu ung thư mới khởi sự trong nhiếp hộ tuyến của tôi cách đây cũng 3 năm , và tôi vẫn bình thường ./.
Thomas PHAM

Thomas PHAM

Vấn đề là nguồn phóng xạ trong phổi bệnh nhân này là nguồn gì ? từ đó mới biết thời gian bán rã phóng xạ là bao nhiêu và cũng để biết việc chữa trị này có tác dụng gì không hay là bệnh nhân VN của mình đang bị người ta lừa.
Ở đây tôi không nói đến trường hợp của tuycan - USA vì tôi hiểu cách mà quí vị được trị là phương pháp " xạ trị trong , nạp nguồn sau , suất liều cao "cũng đưa nguồn phóng xạ dạng hạt vô mô của bướu nhưng sau diều trị lại thu hồi nguồn về
Cũng liên quan đến vấn đề này , có lần tôi đặt câu hỏi để xem họ dùng nguồn gì, cách phân bố liều trên bướu sao cho đều và các vấn đề liên quan đến xạ trị... thì họ hứa và ...không trả lời.
Rõ ràng, ở đây có sự không minh bạch chứ không phải là vấn đề bí mật, không được phép bí mật khi điều trị cho bệnh nhân bằng xạ trị.
Tôi vẫn nghĩ bệnh nhân VN mình đang bị lừa . Xin báo Thanh Niên hãy cho đăng comment này của tôi ( 2 lần trước , cũng vấn đề này nhưng không được đăng ) để mọi người có liên quan suy nghĩ!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU