Phát hiện nhiều bất thường trong thanh toán bảo hiểm y tế

6 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đây là thông tin được Bảo hiểm xã hội (BHXH) VN cho biết vào hôm qua (31.7) tại buổi họp báo định kỳ tháng 7.
Kiểm soát kê đơn và các dịch vụ BHYT chi trả /// Ngọc Thắng Kiểm soát kê đơn và các dịch vụ BHYT chi trả - Ngọc Thắng
Kiểm soát kê đơn và các dịch vụ BHYT chi trả
Ngọc Thắng
Theo ông Đàm Hiếu Trung, Phó giám đốc Trung tâm giám định thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT), 6 tháng đầu năm 2018 hệ thống giám định đã tiếp nhận 83,82 triệu lượt khám chữa bệnh, tổng chi phí đề nghị thanh toán 46.922 tỉ đồng, tỷ lệ sử dụng so với dự toán cả năm là 51,97%.
Một số tỉnh đạt tỷ lệ sử dụng so với dự toán cả năm cao như Quảng Ninh 57,63%, Khánh Hòa 56,86%, Tiền Giang 56,65%, Đồng Tháp 56,39% và Bạc Liêu 56,36%.
Đáng chú ý, theo ông Trung, cơ quan BHXH đã phát hiện một số bất thường trong thanh toán khám chữa bệnh BHYT. Trong đó, dịch vụ kỹ thuật phẫu thuật viêm phúc mạc ruột thừa cao bất thường tại một số cơ sở khám chữa bệnh.
Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc có 371/375 trường hợp phẫu thuật viêm phúc mạc ruột thừa (chiếm tỷ lệ 98,93%) trên tổng số các trường hợp viêm ruột thừa; Bệnh viện đa khoa H.Krông Pắc (Đắk Lắk) có 86/86 trường hợp (chiếm 100%)... Tuy nhiên, kết quả kiểm tra hồ sơ bệnh án cho thấy tại Bệnh viện đa khoa H.Krông Pắc 100% số bệnh án được kiểm tra không phải là viêm phúc mạc ruột thừa. Tại Trung tâm y tế TX.Thuận An (Bình Dương), có 60/62 trường hợp không phải viêm phúc mạc ruột thừa (96,77%); tại Bệnh viện đa khoa khu vực Lục Ngạn có 18/75 trường hợp không phải viêm phúc mạc ruột thừa (24%); tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc có 18/383 trường hợp không phải viêm phúc mạc ruột thừa (4,69%).
Ông Trung cho hay: “Mức giá thanh toán của dịch vụ phẫu thuật viêm ruột thừa đơn thuần giá là 1,4 triệu đồng, mức giá viêm phúc mạc ruột thừa là 2,8 triệu đồng, ngoài ra còn nhiều dịch vụ khác phải đi kèm. Sau khi kiểm tra, cơ quan BHXH các tỉnh đã từ chối thanh toán toàn bộ chi phí sai sót”.
Từ đầu năm 2018 đến nay, Quỹ BHYT đã chi trả cho hàng ngàn bệnh nhân có chi phí cao. Trong đó, có 3.398 bệnh nhân được chi trả từ 200 - 300 triệu đồng, 1.301 bệnh nhân được chi trả trên 300 triệu đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
THANH TÂM

THANH TÂM

Rất cám ơn cơ quan BHYT đã có trách nhiệm trong việc kiểm tra hồ sơ. Gian lận BHYT với số lượng lớn như vậy là không thể chấp nhận được, đề nghị xem xét truy tố những kẻ gian lận, không đơn thuần là từ chối thanh toán. Cám ơn Thanh Niên đã nêu đích danh...
Mạnh Đức

Mạnh Đức

Nếu lạm chi do sử dụng dịch vụ, thuốc men ngoài quy định thì từ chối thanh toán thì còn chấp nhận được. Trường hợp dựng hồ sơ khống (không đúng với thực trạng bệnh lý) mà cũng chỉ dừng lại ở việc từ chối thanh toán thì làm sao có sức răn đe...
lee nguyen

lee nguyen

Cần có chế tài xử phạt thật nặng những tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi gian dối trong khám chữa bệnh quy vào tội danh "ăn cắp của nhiều người"....
Hải Vân

Hải Vân

Nếu viêm phúc mạc ruột thừa cao thế này thì ngành y tế các địa phương đó và Bộ Y tế chắc giật mình vì trình độ năng lực của các thầy thuốc trong chẩn đoán...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU