Phát hiện mới: Xét nghiệm máu có thể dự đoán nguy cơ xơ gan

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Xơ gan là tình trạng khiến mô sẹo thay thế dần các tế bào gan khỏe mạnh. Nó thường xảy ra trong thời gian dài vì viêm gan hoặc nghiện rượu, theo WebMD.
Các xét nghiệm máu được thực hiện vài năm một lần, có thể dự đoán nguy cơ phát triển bệnh gan nặng /// Ảnh minh họa: Shuttertock Các xét nghiệm máu được thực hiện vài năm một lần, có thể dự đoán nguy cơ phát triển bệnh gan nặng - Ảnh minh họa: Shuttertock
Các xét nghiệm máu được thực hiện vài năm một lần, có thể dự đoán nguy cơ phát triển bệnh gan nặng
Ảnh minh họa: Shuttertock
Trong đa số trường hợp, không thể khắc phục thiệt hại cho gan, nhưng nếu phát hiện sớm, có những phương pháp điều trị có thể kiểm soát được vấn đề.
Vì vậy phát hiện sớm tình trạng xơ gan là rất quan trọng.
Một xét nghiệm máu mới được phát kiến, có thể dự đoán nguy cơ xơ gan, theo Science Daily.
Theo một nghiên cứu mới từ Viện Karolinska Institutet tại (Thụy Điển), được công bố trên Tạp chí Gan học, cho biết, các xét nghiệm máu được thực hiện vài năm một lần, có thể dự đoán nguy cơ phát triển bệnh gan nặng, theo Science Daily.
Nếu kết quả cho thấy một yếu tố trong máu, gọi là dấu ấn sinh học FIB-4 - tăng lên giữa 2 lần xét nghiệm, có nghĩa là nguy cơ xơ gan đã tăng lên.
Xơ gan thường do gan nhiễm mỡ và thường gặp ở người béo phì hoặc tiểu đường.
Trong trường hợp xấu nhất, gan nhiễm mỡ có thể dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan.
Mặc dù hiếm gặp, nhưng ở những người bị xơ gan, các triệu chứng thường chỉ xảy ra ở giai đoạn muộn, khi đã ở giai đoạn “vô phương cứu chữa”.
Rất khó để dự đoán nguy cơ mắc bệnh xơ gan, mặc dù xét nghiệm máu thường xuyên có thể đo lường tổn thương gan, tác giả chính của nghiên cứu, ông Hannes Hagstrom, bác sĩ chuyên khoa gan tại Bệnh viện Đại học Karolinska, cho biết, theo Science Daily.
Do đó, để làm tăng độ chính xác, các nhà nghiên cứu đã thực hiện các phép đo lặp lại sau vài năm.
Điều này có thể làm tăng độ chính xác dự đoán về bệnh xơ gan trong tương lai.
Các nhà nghiên cứu đã khảo sát 40.000 người trong hơn 11 năm.
Những người tham gia đã có dữ liệu xét nghiệm máu về FIB-4 từ nhiều lần lấy mẫu. Họ đã được theo dõi về tình trạng phát triển bệnh xơ gan sau tới 27 năm.
Bằng cách này, đã phát hiện được gần một nửa số người sau đó phát bệnh xơ gan, theo Science Daily.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU