Thêm phát hiện vì sao có những người nhiễm Covid-19 nhưng triệu chứng rất nhẹ

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khi mắc Covid-19, có người chỉ xuất hiện các triệu chứng nhẹ nhưng có người lại bị nặng, thậm chí tử vong. Ngoài các yếu tố đã được xác định như tuổi tác, bệnh lý nền, các nhà khoa học tin rằng vẫn còn những yếu tố khác.
Tế bào lympho lại là loại tế bào bạch cầu thuộc hệ miễn dịch, vốn có vai trò quan trọng giúp cơ thể chống chọi lại tác nhân gây bệnh /// Ảnh minh họa: Shutterstock Tế bào lympho lại là loại tế bào bạch cầu thuộc hệ miễn dịch, vốn có vai trò quan trọng giúp cơ thể chống chọi lại tác nhân gây bệnh - Ảnh minh họa: Shutterstock
Tế bào lympho lại là loại tế bào bạch cầu thuộc hệ miễn dịch, vốn có vai trò quan trọng giúp cơ thể chống chọi lại tác nhân gây bệnh
Ảnh minh họa: Shutterstock
Trong một phát hiện mới đây, các nhà khoa học Nga tin rằng một trong những nguyên nhân khiến người bị nhiễm Covid-19 có triệu chứng nặng nhẹ khác nhau, thậm chí tử vong là do sự khác biệt trong hệ miễn dịch, theo trang tin Tellerreport.
Những người có hàm lượng cao phân tử interferon alfa, tế bào lymph và một số sự khác biệt về di truyền dường như được bảo vệ tốt hơn trước Covid-19, nhà khoa học Areg Totolyan, Viện sĩ Viện Hàn lâm khoa học Nga, cho biết.
Trong đó, interferon alfa là phân tử do các tế bào của hệ miễn dịch tổng hợp và tạo ra. Phân tử này có tác dụng trực tiếp giúp chống lại virus. Khi virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào đường hô hấp, nếu cơ thể có hàm lượng interferon alfa cao thì nguy cơ lây nhiễm sẽ giảm đáng kể.
Tế bào lympho lại là loại tế bào bạch cầu cũng thuộc hệ miễn dịch. Số lượng tế bào lympho cao sẽ giúp một người có ít nguy cơ bị nhiễm Covid-19, nếu có nhiễm thì cũng ít có nguy cơ chuyển biến nặng.

Người mắc Covid-19 có bệnh nền cần xử trí ra sao trước cấp cứu | BÁC SĨ ƠI số 3

Một yếu tố khác là các dấu vết trong gien di truyền. Nhóm nghiên cứu đã xác định được 3 dạng biến thể gien. Trong đó, 2 biến thể có chức năng bảo vệ cơ thể trước tác nhân gây bệnh, 1 biến thể còn lại thì khiến cơ thể dễ bị nhiễm bệnh.
Nghiên cứu của ông Totolyan và các cộng sự vẫn đang được thực hiện. Do đó, ông tin rằng vẫn còn những yếu tố khác tác động đến khả năng miễn dịch của con người trước Covid-19, khiến người bị nhẹ nhưng người khác lại bị nặng, theo trang tin Tellerreport.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Gia Linh Quang

Gia Linh Quang

Nên mới có câu(Sông chết có số) là thế đấy.Đây chúng ta phải nhận thấy Ncovid-19 là trận chiến.Chúng ta là những chiến sỹ nằm trên chiến hào. Nhưng đỡ hơn nhiều so với trận chiến thật sự.Vậy hãy bình tĩnh bình thản lạc quan,không có gì phải lo sợ.Lo sợ hoảng loạn cũng không đẩy được vi rút ra khỏi cơ thể.Nên phải thắng nó ta mới sống được...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU