Phát hiện mới về nhóm máu và nguy cơ bị đau tim

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh tim là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu. Nhưng bạn nên đặc biệt cẩn thận nếu bạn có nhóm máu không phải là O.
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock

Nghiên cứu

Theo một nghiên cứu gần đây, những người có nhóm máu không phải là O thực sự có nguy cơ bị đau tim cao hơn. Các nhà nghiên cứu đã khám phá ra cách nhóm máu có thể làm tăng nguy cơ đau tim.
Các phát hiện của nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Arteriosclerosis, Thrombosis and Vascular Biology, của Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA). Nghiên cứu đã phân tích hơn 400.000 người và phát hiện ra rằng những người có nhóm máu A hoặc B có nguy cơ đau tim cao hơn 8% so với những người có nhóm máu O, theo Times of India.

Nghiên cứu khác

Phát hiện mới về nhóm máu và nguy cơ bị đau tim - ảnh 1

Đau tim

Shuttertock

Một nghiên cứu tương tự bao gồm hơn 1,36 triệu người đã được thực hiện bởi Hiệp hội Tim mạch Châu Âu vào năm 2017. Nghiên cứu này cũng cho thấy những người có nhóm máu không thuộc nhóm O có nguy cơ mắc các biến cố mạch vành và tim mạch cao hơn 9%, đặc biệt là các cơn đau tim.

Những người có nguy cơ

Các nhà nghiên cứu đã so sánh nhóm máu A và B với nhóm máu O. Người ta thấy rằng những người có nhóm máu B có nguy cơ bị đau tim cao hơn. Theo nghiên cứu, những người nhóm máu B có nguy cơ nhồi máu cơ tim (đau tim) tăng 15% so với những người nhóm máu O.

Những người nhóm máu A có nguy cơ suy tim cao nhất

Những người nhóm máu A có nguy cơ suy tim tăng 11% so với nhóm máu O. Suy tim và đau tim đều là hai dạng bệnh tim, nhưng suy tim có xu hướng phát triển dần dần trong khi các cơn đau tim xảy ra đột ngột hơn. Đau tim có thể dẫn đến suy tim theo thời gian.

Tại sao nó xảy ra?

Theo Hiệp hội Tim mạch Châu Âu, nguy cơ đau tim hoặc suy tim tăng lên giữa các nhóm máu không thuộc nhóm máu O có thể là do họ có nhiều khả năng hình thành cục máu đông hơn. Một nghiên cứu năm 2017 giải thích rằng những người không thuộc nhóm máu O có nồng độ yếu tố không phải Willebrand cao hơn, một loại protein đông máu có liên quan đến các biến cố huyết khối.
Những người có nhóm máu A và B có nguy cơ bị huyết khối, hình thành cục máu đông cao hơn 44%. Các cục máu đông đóng vai trò chính trong cơn đau tim, chúng có thể làm tắc nghẽn động mạch vành và cố gắng cung cấp ô xy và chất dinh dưỡng cho cơ tim, dẫn đến nhồi máu cơ tim, theo Times of India.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phamtruongsonbl

Phamtruongsonbl

nhóm máu nào cũng có nguy cơ đau tim..suy tim..như nhau hết..thậm chí chả có nhóm máu nào thì cũng như vậy cả mà thôi..
Peter Nguyen

Peter Nguyen

Tới chết thì chết chứ lo gì

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU