Phát hiện mới: Ung thư có thể lây từ mẹ sang con qua nước ối

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tế bào ung thư có thể lây truyền từ mẹ sang con. Các nhà khoa học Nhật Bản vừa phát hiện một số trường hợp trẻ bị ung thư do uống phải nước ối có tế bào ung thư khi chào đời.
Nhóm nghiên cứu tin rằng ngăn ngừa ung thư cổ tử cung ở các bà mẹ là rất quan trọng /// Ảnh minh họa: Shutterstock Nhóm nghiên cứu tin rằng ngăn ngừa ung thư cổ tử cung ở các bà mẹ là rất quan trọng - Ảnh minh họa: Shutterstock
Nhóm nghiên cứu tin rằng ngăn ngừa ung thư cổ tử cung ở các bà mẹ là rất quan trọng
Ảnh minh họa: Shutterstock
Một nhóm nhà nghiên cứu Nhật Bản khẳng định họ đã phát hiện 2 trường hợp trẻ bị ung thư phổi do lây truyền ung thư cổ tử cung từ mẹ. Báo cáo khoa học này được công bố hôm 7.1, theo Japan Times.
Hai bé trai được cho là mắc ung thư phổi sau khi nuốt phải nước ối chứa tế bào ung thư cổ tử cung của mẹ khi ra đời. Các tế bào ung thư này trộn lẫn trong nước ối khi sản phụ sinh con.
Trước đây, khoa học đã phát hiện ung thư có thể lây từ mẹ sang con qua nhau thai. Loại ung thư đó là ung thư da. Tuy nhiên, 2 ca lây ung thư từ mẹ sang con ở Nhật Bản là lần đầu tiên trên thế giới khoa học phát hiện bệnh lây qua nước ối.
Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England, do các chuyên gia tại Trung tâm Ung thư Quốc gia Nhật Bản thực hiện.
Các phân tích phát hiện trình tự ADN của tế bào ung thư trên cơ thể mẹ và các bé có những đột biến giống nhau. Ngoài ra, các tế bào ung thư ở nam giới thường chứa nhiễm sắc thể Y. Nhưng tế bào ung thư của 2 cậu bé lại không chứa nhiễm sắc thể Y.
Phát hiện mới: Ung thư có thể lây từ mẹ sang con qua nước ối - ảnh 1

Nhóm nghiên cứu tin rằng ngăn ngừa ung thư cổ tử cung ở các bà mẹ là rất quan trọng

Ảnh: Shutterstock

Một trong 2 bé bị ung thư phổi được chữa bằng liệu pháp điều trị miễn dịch ung thư Opdivo, thường có tên là Nivolumab. Trong khi đó, cậu bé còn lại được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u. Cả hai bà mẹ của bệnh nhi đều qua đời vì ung thư cổ tử cung trong lúc đang và sau khi sinh con.
Chỉ có 1 trên 1 triệu trẻ em bị ung thư phổi. Do đó, 2 ca nhiễm ung thư của 2 cậu bé là rất hiếm, nhà nghiên cứu Chitose Ogawa, thành viên của nhóm nghiên cứu và đang là bác sĩ tại Bệnh viện Trung tâm Ung thư Quốc gia (Nhật Bản), cho biết.
Điều quan trọng là phải ngăn ngừa ung thư cổ tử cung ở các bà mẹ. Nguyên nhân chính gây bệnh là nhiễm một số chủng virus gây u nhú ở người (HPV). Tuy nhiên, không phải cứ nhiễm virus này là sẽ phát triển ung thư. Hầu hết phụ nữ lây nhiễm virus qua đường tình dục sẽ không phát triển thành ung thư, các nhà nghiên cứu giải thích.
Vì vậy, tiêm phòng HPV trước 17 tuổi có thể giúp phụ nữ ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. Ngoài ra, khám sức khỏe định kỳ có thể giúp phát hiện ung thư khi bệnh chỉ mới ở giai đoạn đầu.
Các nhà nghiên cứu tin rằng có cách giúp ngăn chặn ung thư lây từ mẹ sang con khi trẻ uống phải nước ối lúc mẹ chuyển dạ. Cách đó là sinh mổ, theo Japan Times.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU