Phát hiện mới mang lại hy vọng cho hàng triệu người bị tiểu đường

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chế độ ăn kiêng hà khắc giúp giảm cân nhanh một cách đột ngột có thể giúp đảo ngược bệnh tiểu đường loại 2. Các nhà khoa học phát hiện chế độ ăn này có thể ‘tái khởi động’ tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy.

Chế độ ăn kiêng hà khắc giúp giảm cân nhanh có thể tái khởi động các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy bệnh nhân tiểu đường loại 2 /// Shutterstock Chế độ ăn kiêng hà khắc giúp giảm cân nhanh có thể tái khởi động các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy bệnh nhân tiểu đường loại 2 - Shutterstock
Chế độ ăn kiêng hà khắc giúp giảm cân nhanh có thể tái khởi động các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy bệnh nhân tiểu đường loại 2
Shutterstock
Phát hiện mới này có thể mang lại hy vọng cho hàng triệu người đang vật lộn với tiểu đường loại 2 trên khắp thế giới.
Chỉ cần 4 tháng áp dụng chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, chỉ nạp một lượng ít thực phẩm hằng ngày, có thể giúp các bệnh nhân tiểu đường khỏe mạnh mà không cần uống thuốc, Daily Mail trích dẫn nghiên cứu.
Ngoài ra, mức đường huyết trong máu họ cũng trở về trạng thái bình thường. Các nhà khoa học phát hiện tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy của những bệnh nhân áp dụng chế độ ăn kiêng đó đã có thể tái hoạt động trở lại.
Chức năng hoạt động của những tế bào này có thể bị ảnh hưởng khi bị bao phủ quá nhiều mỡ thừa quanh tuyến tụy. Do đó, giảm một lượng lớn mỡ đôi khi có thể tái khởi động lại hoạt động của chúng, theo Daily Mail.
Nghiên cứu được thực hiện trên 298 người, do nhóm chuyên gia tại Đại học Newcastle và Đại học Glasgow của Anh thực hiện. 46% trong số đó áp dụng chế độ ăn kiêng hà khắc kéo dài trong 16 tuần. Trung bình mỗi người giảm được 15% trọng lượng cơ thể. Những phân tích cho thấy cách ăn kiêng này có thể đảo ngược những tác hại của tiểu đường loại 2.
Cụ thể, họ chỉ được tiêu thụ các loại thức uống giàu protein và súp. Tổng lượng calo không vượt quá 800 calo/ngày. Nhóm nghiên cứu sau đó đã lấy tế bào gan và tuyến tụy để phân tích.
Họ phát hiện các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy đã hoạt động trở lại, chỉ một số ít bệnh nhân trong cuộc thí nghiệm không có thay đổi gì ở tuyến tụy.
Hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa thể giải thích vì sao tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy lại có thể phục hồi khi giảm cân và vì sao quá trình phục hồi ấy lại khác biệt giữ các bệnh nhân tiểu đường loại 2, theo Daily Mail.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bin ông

Bin ông

Tuyến tụy chả biết có phục hồi sản xuất ra ínsulin khi ăn kiêng hà khắc những 4 tháng không, chứ tính mạng bị đe doạ vì kiệt sức là cái chắc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU