Phát hiện mới: Chớ bao giờ làm điều này trong nhà vệ sinh công cộng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong bối cảnh Covid-19 đang lan tràn, tránh làm điều này trong nhà vệ sinh công cộng là quan trọng hơn bao giờ hết.
Hàng chục nghìn hạt nước li ti được tạo ra trong mỗi lần xả nước thử nghiệm /// Ảnh minh họa: Shutterstock Hàng chục nghìn hạt nước li ti được tạo ra trong mỗi lần xả nước thử nghiệm - Ảnh minh họa: Shutterstock
Hàng chục nghìn hạt nước li ti được tạo ra trong mỗi lần xả nước thử nghiệm
Ảnh minh họa: Shutterstock
Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng làm điều này sau khi sử dụng bồn vệ sinh hoặc bồn tiểu khiến bạn dễ tiếp xúc với các hạt nước li ti chứa mầm bệnh phun ra, điều này đặc biệt đáng quan tâm trong bối cảnh Covid-19 vẫn đang hoành hành.
Sau đây là những điều bạn nên tránh làm sau khi xả nước, đặc biệt là khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng, theo Best Life.

Đừng bao giờ nán lại sau khi xả nước bồn vệ sinh công cộng

Một nghiên cứu mới của Đại học Florida Atlantic (Mỹ) đưa ra khuyến cáo rằng, bạn không nên nán lại sau khi xả bồn cầu hoặc bồn tiểu vì tác hại của các hạt nước li ti bắn lên.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Physics of Fluids vào ngày 20.4 vừa qua, việc xả bồn cầu có thể tạo ra lượng lớn các hạt nước li ti chứa vi khuẩn. Các tác giả nghiên cứu xác định rằng mức độ các hạt nước phun ra từ việc xả nước trong các phòng vệ sinh công cộng khiến chúng trở thành "điểm nóng để lây truyền các bệnh lây lan qua không khí", đặc biệt nếu nhà vệ sinh không có hệ thống thông gió thích hợp hoặc nếu bồn vệ sinh không có nắp đậy".
Đồng tác giả của nghiên cứu, tiến sĩ Siddhartha Verma, phó giáo sư tại Đại học Florida Atlantic, cho biết: "Sau khoảng 3 giờ thử nghiệm với hơn 100 lần xả nước, chúng tôi nhận thấy sự gia tăng đáng kể các hạt nước li ti... với tổng số lên đến hàng chục nghìn hạt nước li ti được tạo ra trong mỗi lần xả nước thử nghiệm", theo Best Life.
Các mầm bệnh có thể gây bệnh Ebola, virus noro gây nôn mửa và tiêu chảy và cả Covid-19 có thể được tìm thấy trong nước tù đọng, cũng như trong nước tiểu, phân và chất nôn.
Theo nhóm nghiên cứu, việc xả nước có thể tạo ra lượng lớn vi trùng trong không khí, tùy vào công suất xả nước, thiết kế của bồn vệ sinh và áp lực nước.
Các hạt nước được phát hiện ở độ cao lên đến hơn 1,5 mét trong 20 giây hoặc lâu hơn sau khi bắt đầu xả nước.
Tiến sĩ Verma lưu ý rằng cả bồn cầu và bồn tiểu đều tạo ra một lượng lớn các hạt nước li ti có kích thước dưới 3 micromet, gây ra nguy cơ lây truyền đáng kể nếu có chứa các vi sinh vật lây nhiễm.
Tiến sĩ Verma cho biết các hạt nhỏ hơn có thể lơ lửng trong không khí lâu hơn, có nghĩa là những hạt này gây ra nguy cơ lớn hơn nhiều nếu có chứa các vi sinh vật lây nhiễm.
Phát hiện mới: Chớ bao giờ làm điều này trong nhà vệ sinh công cộng - ảnh 1

Các hạt nước li ti vẫn thoát ra ngoài qua các khe hở nhỏ giữa nắp và bệ ngồi

Ảnh minh họa: Shutterstock

Đậy nắp cũng không ăn thua!

Mọi người nghĩ rằng đậy nắp bồn cầu có thể giúp tránh sự lây lan của vi trùng.
Nhưng khi các nhà nghiên cứu tiến hành thí nghiệm với trường hợp đậy nắp bồn vệ sinh rồi mới xả nước, thì kết quả không như dự đoán.
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có ít hạt hơn nếu đậy nắp trước khi xả nước, nhưng lượng ít hơn này là không đáng kể.
Điều này cho thấy rằng các hạt nước li ti vẫn thoát ra ngoài qua các khe hở nhỏ giữa nắp và bệ ngồi.
Bạn có thể mắc nhiều bệnh khác nhau từ các hạt nước li ti phun ra
Hãy nghĩ xem có bao nhiêu người sử dụng nhà vệ sinh công cộng và tần suất dọn dẹp nhà vệ sinh, không có gì ngạc nhiên khi nhà vệ sinh có nguy cơ lây nhiễm bệnh tật.
Theo nghiên cứu, "khi phát tán rộng rãi thông qua quá trình phun các hạt nước li ti ... mầm bệnh có thể gây ra bệnh Ebola, virus noro gây ngộ độc thực phẩm dữ dội, cũng như Covid-19", theo Best Life.
Một nghiên cứu trước đó, được công bố trên Tạp chí Kiểm soát Nhiễm trùng Mỹ, cũng ghi nhận nguy cơ lây truyền bệnh truyền nhiễm từ việc xả nước bồn cầu.
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Y tế Công cộng Oklahoma đã chỉ ra rằng nhiều mầm bệnh, bao gồm Shigella, E coli, C difficile, hội chứng hô hấp cấp SARS, virus noro, và cả virus corona - có thể tồn tại trên bề mặt trong nhiều tuần hoặc thậm chí vài tháng".
Các giọt nhỏ có thể dẫn đến lây truyền Covid-19, mặc dù rất hiếm
Những giọt hạt nước li ti này đặc biệt được quan tâm trong khi Covid-19 đang quay trở lại.
Các nhà nghiên cứu của Đại học Florida Atlantic cho biết: Mặc dù Covid-19 lây truyền nhiều nhất qua các giọt đường hô hấp nhưng các nhà vệ sinh công cộng đặc biệt gây lo ngại về việc lây truyền Covid-19 vì không gian tương đối kín, lưu lượng người đi lại nhiều và có thể không có đủ hệ thống thông gió.
Nhưng tốt nhất là, nếu sử dụng nhà vệ sinh công cộng trong thời điểm Covid-19 đang quay trở lại, hãy đảm bảo đeo khẩu trang, theo Best Life.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU