Phát hiện mới: Chất đường bột là thủ phạm chính gây ra mỡ máu

8 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Để ngăn ngừa bệnh tim và giảm mỡ máu, các bác sĩ vẫn thường khuyên bệnh nhân nên cắt giảm chất béo bão hòa, đặc biệt là mỡ động vật và dầu như dầu dừa, theo MSN.
Nghiên cứu mới đã phát hiện, không phải mỡ, mà chính chất đường bột mới là thủ phạm chính gây ra mỡ máu /// Ảnh minh họa: Shutterstock Nghiên cứu mới đã phát hiện, không phải mỡ, mà chính chất đường bột mới là thủ phạm chính gây ra mỡ máu - Ảnh minh họa: Shutterstock
Nghiên cứu mới đã phát hiện, không phải mỡ, mà chính chất đường bột mới là thủ phạm chính gây ra mỡ máu
Ảnh minh họa: Shutterstock
Nhưng nghiên cứu mới đã phát hiện, không phải mỡ, mà chính chất đường bột mới là thủ phạm chính gây ra mỡ máu, theo MSN.
Tháng 7.2020, các nhà nghiên cứu từ Đại học Nam Florida (Mỹ) đã công bố một bài đánh giá trên trang web về y khoa - BMJ Evidence Based Medicine, đánh giá các nghiên cứu về những người có tiền sử gia đình bị mỡ máu cao, và đã phát hiện ra rằng chế độ ăn kiêng ít chất đường bột là cách tốt nhất để bảo vệ tim, chống lại bệnh tim, theo MSN.
Các nhà nghiên cứu đã phân tích các nghiên cứu về những người có tiền sử gia đình bị mỡ máu cao, dẫn đến mắc bệnh tim và tăng nguy cơ kháng insulin.
Ăn carbohydrate tinh chế cũng góp phần làm tăng mức cholesterol có hại và tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, ăn chế độ ăn nhiều chất xơ có thể giúp giảm mức cholesterol tới 10%. Kháng insulin là khi cơ thể bắt đầu gặp khó khăn trong việc tiêu hóa và sử dụng chất đường bột một cách hiệu quả, và có thể dẫn đến bệnh tiểu đường và các biến chứng tim mạch, nếu không được giải quyết.
Điều này khiến các nhà nghiên cứu cho rằng phương pháp điều trị này cũng có thể giải quyết tình trạng kháng insulin. Và chế độ ăn kiêng ít chất đường bột có thể giảm mỡ máu và ngăn ngừa bệnh tim.
Tác giả nghiên cứu, giáo sư David Diamond, nhà nghiên cứu bệnh tim tại Đại học Nam Florida (Mỹ) và các đồng tác giả, cho biết tuân theo chế độ ăn kiêng ít chất đường bột là hiệu quả nhất đối với những người có nguy cơ mắc bệnh tim, như người thừa cân, huyết áp cao và tiểu đường, theo MSN.
Phát hiện này trùng hợp với một bài báo khác được công bố gần đây trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Mỹ, đã cung cấp bằng chứng mạnh mẽ rằng nên giảm thiểu thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu, như bánh mì, khoai tây và đồ ngọt, nên được giảm thiểu, hơn là giảm dầu ăn và thịt mỡ và hạn chế carbohydrate, đặc biệt là chế độ ăn rất ít chất đường bột là cách hiệu quả nhất để giảm mỡ máu.
Nếu bạn đang cần giảm mỡ máu, nên hạn chế ăn chất đường bột, chỉ ăn lượng giới hạn ngũ cốc thô nguyên cám, thay vì chỉ kiêng ăn mỡ, đặc biệt là nếu có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc có tiền sử gia đình bị mỡ máu cao, theo MSN.
Hãy nhớ rằng, không phải tất cả các loại carbs đều như nhau, các loại tinh bột đơn, như ngũ cốc tinh chế và đồ uống có đường, gây tăng đột ngột và giảm đột ngột lượng đường trong máu, có thể gây hại cho tim về lâu dài.
Tập trung vào các loại ngũ cốc thô giàu chất xơ, trái cây và rau quả, nguồn đạm nạc và dầu lành mạnh có thể giúp bảo vệ tim mạch và giảm mỡ máu, theo MSN.

Bình luận

User
Gửi bình luận
kaka nguyen

kaka nguyen

Nghe mấy ông tiến sỉ tây chém gió. Nghiên cứu thi cũng co đúng có sai . Dùng nghiên cứu và thổi phòng cũng chuyện bth. Lúc trước ông bà tôi nghèo toàn cơm voi khoai sống qua ngay lâu lắm moi co thit mỡ heo con chan cơm ăn thế mà nay 80 gần 90 chưa phai bệnh viện lần nao . Tôi va ba me thi nhờ khoa hoc ăn organic lợi sức khoe ăn yến mạch vân vân mây mây cũng co bớt đc mieng bệnh nao đau
CT

CT

Vì nghèo nên ngày xưa tỉ lệ rau xanh, chất xơ so với đường bột cao hơn rất nhiều. Nếu bạn ăn đúng như ngày xưa và phải làm lụng vất vả nhiều như ngày xưa thì cũng OK đó.
minhvienlam

minhvienlam

Nếu vậy sao không áp dụng chế độ ăn uống thanh đạm như ông bà xưa để sống thọ.
Đào Quảng Tinh

Đào Quảng Tinh

Nhận định này rất chính xác, ở các nước phương Tây bác sỹ đều khuyên người ta nên ăn bánh mỳ đen thay bộ mì trắng và nhất là gao.
85688

85688

Mỡ máu thường rơi vào người giàu, ăn nhiều đạm... người nghèo toàn ăn cơm gạo nên ít bị.
CT

CT

Thời buổi này, kinh tế, sản xuất phát triển, người nghèo cũng không đến nỗi đói như ngày xưa nên người nghèo vẫn bị dư mỡ máu rất nhiều đó. Thậm chí còn có thể bị nhiều hơn người giàu vì phải làm công nhân ngồi một chỗ cả ngày, không có thời gian tập thể dục và ăn uống healthy.
Nguyen Thị Kim Phương

Nguyen Thị Kim Phương

ăn rồi mở máy lạnh leo lên võng cắm mặt vào điện thoại bảo đãm ko bao giờ mỡ máu .
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU