Phát hiện mới: Chăm đến nhà hát, bảo tàng sẽ giúp bạn sống lâu hơn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nghiên cứu mới cho thấy, đến nhà hát, bảo tàng hoặc phòng trưng bày nghệ thuật có thể giúp bạn sống lâu hơn. Bạn càng thường xuyên ghé đó thì càng tốt.
Tham gia nghệ thuật tốt cho sức khỏe tâm thần và thể chất con người
 /// Ảnh minh họa: AFP Tham gia nghệ thuật tốt cho sức khỏe tâm thần và thể chất con người - Ảnh minh họa: AFP
Tham gia nghệ thuật tốt cho sức khỏe tâm thần và thể chất con người
Ảnh minh họa: AFP
Các nhà nghiên cứu Đại học College London (UCL) ở Anh phát hiện những người tham gia vào nghệ thuật thường xuyên hơn - cứ sau vài tháng hoặc hơn - có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 31% so với những người không tham gia. Ngay cả việc đi đến nhà hát hoặc bảo tàng 1 - 2 lần/năm cũng giúp nguy cơ xuống thấp hơn 14%, theo CNN.
Đây là kết quả xem xét dữ liệu 6.000 người Anh trưởng thành từ 50 tuổi trở lên về tần suất tham gia vào nghệ thuật - bao gồm triển lãm, buổi hòa nhạc và opera nhưng không có điện ảnh - được đo khi bắt đầu nghiên cứu vào năm 2004 đến 2005 và được theo dõi trung bình 12 năm tiếp sau đó. Thời gian tử vong lấy từ dữ liệu từ Dịch vụ y tế quốc gia của Anh (NHS).
Tác giả nghiên cứu Daisy Fancourt, phó giáo sư tại Phòng nghiên cứu khoa học hành vi và sức khỏe của UCL, phát biểu trên CNN: "Trong khi các hành vi sức khỏe khác như hút thuốc, uống rượu và tập thể dục chắc chắn là những yếu tố tiên đoán sự tử vong, thì những hoạt động giải trí và vui thú mà mọi người không nghĩ là một hoạt động liên quan đến sức khỏe lại có thể hỗ trợ sức khỏe và tuổi thọ".

Tại sao?

CNN cho hay nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMJ xem xét một loạt các yếu tố kinh tế, sức khỏe và xã hội để cố gắng giải thích lý do tại sao có mối liên hệ giữa "can dự nghệ thuật" và sống lâu hơn. Theo đó, một phần lý do xuất phát từ sự khác biệt về kinh tế và xã hội giữa những người đến và không đến bảo tàng, triển lãm và phòng trưng bày nghệ thuật.
Nhóm nghiên cứu tin rằng, sự giàu có giải thích khoảng 9% mối liên hệ. Sự khác biệt về nhận thức, xã hội dân sự và can dự công dân, sức khỏe tâm thần, khả năng di chuyển, khuyết tật và thiếu thốn cũng đóng một vai trò. Những thứ như thời gian rảnh và tình trạng nghề nghiệp không gây ra sự khác biệt.
CNN dẫn lời Fancourt: "Một phần của sự kết hợp là do sự khác biệt về tình trạng kinh tế xã hội giữa những người tham gia và không tham gia vào nghệ thuật, phù hợp với nghiên cứu cho thấy tham gia vào các hoạt động văn hóa là khuôn mẫu xã hội… nhưng, hơn một nửa sự kết hợp lại độc lập với tất cả các yếu tố chúng tôi xác định có thể giải thích sự liên kết”.
Cô nói rằng, tham gia vào nghệ thuật có thể hoạt động như một bộ đệm chống lại căng thẳng và xây dựng sự sáng tạo, cho phép mọi người thích nghi với hoàn cảnh thay đổi. Nó cũng giúp mọi người xây dựng vốn xã hội - tiếp cận hỗ trợ cảm xúc và thông tin nhanh hơn.
"Nếu nghiên cứu này được thêm vào nhiều bằng chứng hơn nữa, chúng ta sẽ có một bức tranh ngày càng phong phú về cách mà nghệ thuật mang lại lợi ích cho sức khỏe… Nó có thể có nhiều lợi ích và hỗ trợ cuộc sống khỏe mạnh hơn, sống thọ hơn”, nhà khoa học chia sẻ với CNN.
Nghiên cứu này không xem xét tác động của việc tham gia các hoạt động liên quan đến nghệ thuật nhưng một đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới về các bằng chứng có sẵn được công bố đầu năm nay cho thấy, cả việc tham gia tiếp nhận như tham quan bảo tàng và tham gia tích cực như hát trong dàn hợp xướng, đều có lợi ích sức khỏe.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU