Phát hiện cách tăng cơ, đốt mỡ mà không cần phải tập luyện

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tập thể dục mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người lại không thể tập hay duy trì lâu dài. Các nhà khoa học vừa phát hiện ra cách giúp cơ thể có được những lợi ích này mà không cần tập.
Các nhà khoa học phát hiện một loại protein có thể giúp tăng cơ, đốt mỡ, tăng dung tích phổi mà không cần phải tập luyện gì /// Ảnh minh họa: Shutterstock Các nhà khoa học phát hiện một loại protein có thể giúp tăng cơ, đốt mỡ, tăng dung tích phổi mà không cần phải tập luyện gì - Ảnh minh họa: Shutterstock
Các nhà khoa học phát hiện một loại protein có thể giúp tăng cơ, đốt mỡ, tăng dung tích phổi mà không cần phải tập luyện gì
Ảnh minh họa: Shutterstock
Nghiên cứu được thực hiện trên ruồi và chuột. Nhóm khoa học phát hiện khi nồng độ một loại protein có tên là Sestrin tăng lên trong cơ thể các sinh vật này, cơ bắp của chúng sẽ to hơn, mỡ được đốt nhiều hơn mà không cần phải tập luyện gì, theo Daily Mail.
Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã tập thể dục cho những con ruồi và chuột bằng cách buộc chúng phải thường xuyên di chuyển bằng chân trong 3 tuần.
Khi đã không còn tập, nhóm phát hiện những cá thể mà nồng độ protein Sestrin trong cơ thể chúng tăng thì thể lực sẽ tốt hơn. Với lũ chuột, chúng đốt nhiều chất béo hơn.
Với những con chuột và ruồi mà cơ thể ngừng sản xuất Sestrin thì thể lực và khả năng đốt mỡ thừa vẫn không hề tăng lên.
Mấu chốt của sự khác biệt này chính là protein Sestrin. Các nhà khoa học tin rằng họ có thể tìm ra cách giúp cơ thể tự sản xuất ra loại protein này hoặc tạo ra chất bổ sung chứa Sestrin, theo Daily Mail.
Nhờ đó, chúng ta vẫn có thể khỏe mạnh mà không cần tập luyện. Đây được xem là tin vui cho những người mà thể chất của họ quá yếu đến mức không thể tập thể dục.
“Các nghiên cứu trước đây phát hiện protein Sestrin tích lũy trong cơ sau khi chúng ta tập luyện”, tiến sĩ Myungkin Kim, người dẫn đầu nghiên cứu tại Đại học Michigan (Mỹ), tiết lộ.
Cơ thể tiết ra Sestrin khi tập luyện. Nhóm nghiên cứu tin rằng nhiều lợi ích của tập thể dục chính là nhờ Sestrin mang lại. Những lợi ích đó gồm tăng lưu lượng máu, ô xy đến não, da và các cơ quan quan trọng, tăng cường cơ bắp và xương, theo Daily Mail.
Tập luyện thường xuyên cũng cải thiện khả năng hoạt động của phổi, tim và hiệu suất bơm máu qua tim của các động mạch. Ngoài ra, người tập cũng có thân hình đẹp, giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư và tiểu đường loại 2.
Với những người không thể tập luyện như người bệnh nặng, bệnh thần kinh vận động hoặc quá già yếu thì sẽ không có được các lợi ích này. Thậm chí, cơ bắp họ cũng sẽ bị teo lại nếu vận động quá ít.
Do đó, các nhà khoa học đang tìm cách để giúp cơ thể tự sản xuất ra loại protein này hoặc tạo ra chất bổ sung chứa Sestrin, theo Daily Mail.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU