Phát hiện bọ ve trong nhà, phải làm gì?

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bọ ve là loài côn trùng thường sống ký sinh trên chó. Chúng có thể phát triển mạnh và làm tổ trong nhà. Khi tiếp xúc với da người, vết cắn bọ ve có thể gây phản ứng dị ứng trên da.
Bọ ve thường hút máu và sống ký sinh trên chó /// Ảnh minh họa: Shutterstock Bọ ve thường hút máu và sống ký sinh trên chó - Ảnh minh họa: Shutterstock
Bọ ve thường hút máu và sống ký sinh trên chó
Ảnh minh họa: Shutterstock
Nếu nghi ngờ trong nhà có bọ ve thì nơi đầu tiên phải kiểm tra chính là cơ thể chó. Hãy tìm bọ ve bằng cách chải lông cho chúng, ngoài ra cũng cần kiểm tra xem da chó có bị vết cắn nào không, theo Reader’s Digest.
Sau đó, hãy kiểm tra bàn chân của chó, kể cả ở kẽ ngón chân, bên trong vành tai, quanh mặt và cổ. Bọ ve thường bám vào những vị trí này của chó để hút máu. Không chỉ chó mà những con mèo thường xuyên chạy rong bên ngoài cũng có nguy cơ bị bọ ve ký sinh.
Để đảm bảo sức khỏe gia đình, điều trước tiên là phải ngăn ngừa nguy cơ bọ ve xâm nhập vào trong nhà. Những gia đình có nuôi chó, mèo cần cẩn thận bảo vệ thú cưng tránh bị nhiễm bọ ve. Cách tốt là thường xuyên đưa chúng đến bác sĩ thú y kiểm tra.
Nếu có bọ ve, bác sĩ có thể sớm điều trị bằng các loại thuốc uống, thuốc xịt và một số phương pháp điều trị bo ve tại chỗ khác.
Phát hiện bọ ve trong nhà, phải làm gì? - ảnh 1

Chải lông chó có thể giúp phát hiện chúng có bị nhiễm bọ ve hay không

Ảnh minh họa: Shutterstock

Để đuổi bọ ve khỏi nhà thì phải không cho chúng có nơi ẩn nấp. Chúng ta phải thường xuyên dọn dẹp nhà cửa và không gian quanh nhà, nhổ bớt cỏ dại, dọn dẹp các bụi rậm quanh nhà và những vật dụng có thể là nơi ẩn nấp của bọ ve như bàn chải cũ. Nếu nhà trồng cỏ để làm cảnh quan thì không để cỏ mọc cao quá 8 cm, theo tạp chí Consumer Reports.
Khi trong nhà có bọ ve, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) khuyến cáo mọi người hãy dùng máy hút hụi để hút bọ ve. Máy hút bụi không chỉ hút bọ ve mà còn cả trứng của chúng. Các vị trí cần vệ sinh kỹ bằng máy hút bụi là những nơi chó, mẹo thường đi tới, thảm cũng như một số đồ nội thất trong nhà.
Nếu nghi ngờ bọ ve bám trên quần áo thì trước khi giặt hãy cho vào máy sấy quần áo. Sấy quần áo ở nhiệt độ cao trong 15 phút rồi mang đi giặt. Cách này có thể giúp tiêu diệt hiệu quả bọ ve ẩn nấp trong quần áo, theo Reader’s Digest.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Duc Lehong

Duc Lehong

Các biện pháp rất thích hợp ở ...nước ngoài.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU