Nước ấm và nước lạnh: Khi nào nên dùng? Lợi hại ra sao?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nước chiếm khoảng 70% khối lượng của cơ thể con người và là một thành phần quan trọng của quá trình trao đổi chất, chịu trách nhiệm cho các hoạt động cần thiết của tất cả các cơ quan.
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Bên cạnh chức năng tăng lưu thông máu, nước cũng giúp mang các chất dinh dưỡng thiết yếu có nguồn gốc từ thực phẩm, đến các cơ quan khác nhau thông qua các mô.
Nhưng với nhiệt độ nóng vào mùa hè này, nhiều người trong chúng ta thường dùng nước lạnh uống để thỏa cơn khát. Theo một số chuyên gia dinh dưỡng trên boldsky, nước ấm có lợi trong việc làm dịu quá trình tiêu hóa, trong khi nước lạnh làm lành cơ thể chúng ta khỏi cơn nóng vốn giúp ngừa đột quỵ.
Thật ra, uống nước ấm hay nước lạnh đều có lợi cho sức khỏe và thích hợp với từng người từng hoàn cảnh khác nhau.
Lợi ích sức khoẻ của việc uống nước ấm
Cải thiện tiêu hóa
Theo Y học Cổ đại Trung Quốc và Ayurveda (Ấn Độ), nếu uống nước ấm sớm vào buổi sáng có thể kích hoạt hệ tiêu hóa và ngăn ngừa khó tiêu. Bên cạnh đó, nước ấm cũng ngăn ngừa táo bón, vì nó kích thích dòng máu chảy vào ruột.
Giải độc cơ thể
Nước ấm thêm một chút nước chanh là phương thuốc gia đình để giải độc cho cơ thể. Uống nước ấm làm giảm viêm chân, điều trị mụn trứng cá và các vấn đề về da khác.
Giảm nghẹt mũi
Nếu bạn đang bị nghẹt mũi, hãy uống nước ấm, nó có thể là biện pháp khắc phục tốt nhất cho bạn với chứng nghẹt mũi. Nó hoạt động như một chất loại bỏ đờm tự nhiên khỏi đường hô hấp.
Giảm đau
Nếu bạn đang bị đau, thay vì sử dụng túi băng, hãy bôi một ít nước ấm vào đó. Nó là một phương thuốc tự nhiên để giảm bớt đau như đau bụng kinh và đau khớp. Uống nước ấm sẽ làm tăng lưu thông máu ở mô và giảm đau.
Nước ấm và nước lạnh: Khi nào nên dùng? Lợi hại ra sao? - ảnh 1
Ảnh: Shutterstock
Lợi ích sức khoẻ của việc uống nước lạnh
Uống sau khi tập
Khi chúng ta bắt đầu chương trình tập luyện vất vả để giảm cân, nhiệt độ cơ thể tăng lên từ bên trong. Trong những trường hợp như vậy, sẽ có lợi khi uống nước lạnh để hạ nhiệt cơ thể.
Chống đột quỵ do nhiệt
Khi ánh sáng mặt trời thiêu đốt được chiếu sáng trên đầu của bạn và giải tỏa tất cả năng lượng của bạn ra ngoài, uống nước lạnh lúc này giúp giảm nguy cơ đột quỵ nhiệt.
Trợ giúp giảm cân
Loại bỏ mỡ bụng cứng đầu là mối quan tâm lớn đối với hầu hết chúng ta. Tăng chuyển hóa cơ thể để đốt cháy mỡ là cách giúp giảm cân. Do đó, uống và tắm nước lạnh có thể hỗ trợ quá trình này.
Nước ấm và nước lạnh, nước nào tốt hơn vào mùa hè?
Uống nước ấm hoặc lạnh đều có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo Ayurveda và y học cổ đại Trung Quốc, nước lạnh có thể dẫn đến sự co cơ. Vì vậy, nhiều chuyên gia y tế đề nghị uống nước ấm, vì nó làm tăng tuần hoàn máu và bảo vệ nội tạng. Tuy nhiên, vào những ngày hè nóng nực, một hỗn hợp của cả nước ấm và nước lạnh có thể làm dịu cơ thể của bạn.
Khi nào không nên uống nước ấm hoặc nước lạnh?
Có một số quy tắc nhất định và không nên làm khi nói về nước và đây là những gì bạn phải ghi nhớ về việc uống nước ấm và lạnh.
Uống nước lạnh trong khi ăn có thể dẫn đến khó tiêu, vì rất nhiều năng lượng được sử dụng để tăng nhiệt độ cơ thể. Sau khi tập thể dục xong, tránh uống nước ấm, vì nhiệt độ cơ thể đã cao.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU