Nối thành công ngón tay bị đứt lìa cho bệnh nhân

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) vừa thực hiện ca vi phẫu nối thành công ngón tay bị đứt lìa cùng nhiều tổn thương bàn tay khác cho một bệnh nhân.
Ê kíp y, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) thực hiện ca vi phẫu /// Ảnh: Lê Hồ Xuân Thịnh Ê kíp y, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) thực hiện ca vi phẫu - Ảnh: Lê Hồ Xuân Thịnh
Ê kíp y, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) thực hiện ca vi phẫu
Ảnh: Lê Hồ Xuân Thịnh

Sáng 24.11,ThS, BS Nguyễn Thanh Xuân, Phó giám đốc cơ sở 2, Bệnh viện Trung ương Huế (đóng tại xã Phong An H.Phong Điền, Thừa Thiên-Huế), cho biết các y, bác sĩ tại bệnh viện này vừa thực hiện cuộc vi phẫu nối thành công ngón tay đứt gần lìa cùng tổn thương khác ở bàn tay cho một bệnh nhân.

Bệnh nhân là ông Nguyễn S. (43 tuổi, trú thôn Phú Mỹ, xã Phong Chương, H.Phong Điền) nhập viện lúc 11 giờ 20 ngày 23.11, trong tình trạng bị máy cưa vào tay, trong đó ngón áp út bị đứt gần lìa và vết thương phần mềm đốt giữa và đốt xa ngón 2 và ngón 3 bàn tay trái.

Sau khi được hội chẩn tại Khoa Cấp cứu, ngay lập tức bệnh nhân được làm các xét nghiệm cần thiết và tiến hành phẫu thuật cấp cứu để nối ngón tay vi phẫu.

Đến 12 giờ 30 phút cùng ngày, ca vi phẫu bắt đầu với kíp phẫu thuật gồm các BS Hồ Mẫn Trường Phú, Lê Khánh Linh, Nguyễn Thanh Sang, Đinh Thị Phương Hoài cùng các kỹ thuật viên của bệnh viện.

BS Hồ Mẫn Trường Phú cho biết ca vi phẫu được tiến hành với nhiều bước rất cẩn thận và nghiêm ngặt từ súc rửa, cắt lọc làm sạch vết thương, lấy bỏ phần xương vỡ vụn và tiến hành kết hợp xương bằng xuyên đinh Kirschner dọc trục ngón 4, 5, nối lại gân gấp nông và sâu ngón 4 và 5 theo phương pháp Adelaide bằng chỉ prolene 4.0, nối lại bó mạch thần kinh gian ngón 2 bên bằng kỹ thuật vi phẫu với sự hỗ trợ của kính hiển vi Carl Zeiss với chỉ prolene 9.0

Cuộc phẫu thuật kéo dài đến 19 giờ 30 cùng ngày mới kết thúc với kết quả thành công mỹ mãn. Miệng nối thông tốt, đầu ngón tay hồng, căng phồng trở lại, thời gian vi tuần hoàn bình thường và chảy máu tốt tại các vị trí châm kim. Các gân gấp ngón 2, 3 cũng được khâu nối sau đó.

"Việc thực hiện một cuộc vi phẫu phức tạp với thời gian dài như vậy nhưng đã được thực hiện thành công ở cơ sở 2 của Bệnh viện Trung ương Huế, nhờ ở đây đã được trang bị đầy đủ các phương tiện kỹ thuật hiện đại", BS Phú cho biết.
Hiện bệnh nhân đang được tiếp tục theo dõi và điều trị tích cực tại bệnh viện.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU