Nối thành công bàn tay đứt lìa cho một bệnh nhân

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 23.4, Bệnh viện Đà Nẵng cho hay bệnh nhân P.T.M (31 tuổi, ngụ Quảng Ngãi) đã hồi phục tốt sau ca phẫu thuật nối bàn tay đứt lìa.

Anh M. được nối bàn tay trái và phục hồi tốt /// Ảnh: Nguyễn Tú Anh M. được nối bàn tay trái và phục hồi tốt - Ảnh: Nguyễn Tú
Anh M. được nối bàn tay trái và phục hồi tốt
Ảnh: Nguyễn Tú

Trước đó, tối 10.4, ông M. từ Bệnh viện Quảng Ngãi chuyển ra Bệnh viện Đà Nẵng trong tình trạng bàn tay trái bị đứt lìa hoàn toàn.

Nhận định đây là ca bệnh phức tạp, nếu không cấp cứu kịp thời và ưu tiên phẫu thuật thì bàn tay sẽ bị hoại tử, không thể tái tạo nên bệnh viện nhanh chóng hội chẩn và chuyển mổ.

Liên tục trong 7 tiếng, ca phẫu thuật đã cố định xương, nối tái lập tuần hoàn máu, nối gân và vi phẫu thần kinh.

Nối thành công bàn tay đứt lìa cho một bệnh nhân - ảnh 1
Đây là ca vi phẫu phức tạp, tuy nhiên nhờ bệnh nhân được nhập viện sớm và bảo quản phần bàn tay đứt rời tốt nên khả năng phục hồi cao
- Ảnh: Nguyễn Tú
Sau gần nửa tháng điều trị, các ngón tay đã hồng ấm, tuần hoàn động tĩnh mạch tốt, bàn tay không bị phù nề, không bị hoại tử ở các vùng cơ sâu.

Bác sĩ Nguyễn Duy Khánh (Khoa Ngoại bỏng - Tạo hình, Bệnh viện Đà Nẵng) cho hay các ca nối chi rất phức tạp do liên quan nhiều hệ thống thần kinh, mạch máu, gân, xương... Rất may gia đình nạn nhân đã bảo quản phần chi bị đứt rời tương đối tốt, đồng thời kịp thời đưa đến bệnh viện để cấp cứu nên khả năng hồi phục tốt.

Theo bác sĩ Khánh, nếu bị sự cố tương tự, bệnh nhân lập tức nhập viện trong 3-6 tiếng, bảo quản chi tổn thương trong túi ni lông và nước mát, không được đông đá bởi sẽ gây bỏng lạnh, tổn thương tế bào.

Hiện bệnh nhân M đã bình phục và có thể được xuất viện về quê.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU