Nối thành công bàn tay bị đứt lìa do cưa xẻ gỗ

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau hơn 5 tiếng phẫu thuật, các y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng đã nối thành công bàn tay bị đứt lìa cho bệnh nhân bị tai nạn lao động khi cưa xẻ gỗ.

Ê kíp bác sĩ đang nối bàn tay bị đứt lìa của bệnh nhân P /// ẢNH: BVCC Ê kíp bác sĩ đang nối bàn tay bị đứt lìa của bệnh nhân P - ẢNH: BVCC
Ê kíp bác sĩ đang nối bàn tay bị đứt lìa của bệnh nhân P
ẢNH: BVCC
Trưa 30.7, bác sĩ Lê Văn Tiến, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng, cho biết bệnh viện vừa thực hiện nối thành công bàn tay bị tai nạn làm đứt lìa  của anh N.Đ.P (37 tuổi, ngụ P.1, TP. Đà Lạt) do bị tai nạn lao động khi cưa xẻ gỗ.
Nối thành công bàn tay bị đứt lìa do cưa xẻ gỗ - ảnh 1

Bác sĩ Phùng Văn Hà chăm sóc anh N.Đ.P ở Khoa hồi sức tích cực

ẢNH: BVCC

Trước đó, vào trưa 29.7, anh N.Đ.P (37 tuổi, ngụ P.1, TP. Đà Lạt) sử dụng máy cưa để xẻ gỗ làm trần nhà. Trong lúc sử dụng máy cưa, chẳng may anh P bị tai nạn làm đứt lìa bàn tay trái, ngón tay thứ 4 cũng gần như đứt lìa. Anh P. được người nhà đưa đến tại Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng cấp cứu, lúc đó anh P vẫn tỉnh táo, nhưng  sức khỏe suy kiệt do mất nhiều máu.
Bác sĩ Phùng Văn Hà (Khoa Ngoại chấn thương), người trực tiếp tiến hành phẫu thuật cho biết: “Sau khi kiểm tra thì phát hiện cổ tay trái và ngón tay thứ tư đã đứt lìa. Lúc 13 giờ cùng ngày, ê kíp bắt đầu phẫu thuật nối 3 tĩnh mạch mu bàn tay, các gân gấp, dây thần kinh, động mạch chủ, động mạch quay kết hợp cố định xương. Phải sau hơn 5 tiếng đồng hồ thì ca phẫu thuật mới kết thúc”.
Cũng theo bác sĩ Hà đến sáng 30.7, qua kiểm tra thì bàn tay bệnh nhân N.Đ.P đã  hồng ấm, có thể cử động nhẹ và có cảm giác tốt, sức khỏe đang hồi phục dần.
Bác sĩ Phùng Văn Hà lưu ý khi gặp các trường hợp tương tự, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân phải hết sức bình tĩnh cầm máu và đưa đến bệnh viện trong khoảng thời gian “vàng” (từ lúc bị tai nạn tới khi được tiến hành phẫu thuật không quá 5 giờ đồng hồ). Nếu càng để lâu cơ hội phẫu thuật nối các bộ phận bị đứt lìa càng ít đi vì các cơ bắt đầu hoại tử.
Đối với bộ phận cơ thể bị đứt lìa thì bỏ vào túi nilon buộc lại, sau đó ướp lạnh trong đá rồi đưa cùng với bệnh nhân đi cấp cứu..

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanhtung Le

Thanhtung Le

Hết lòng cảm ơn sự tận tình của Bác sỹ PVHà cùng Qúy y bác sỹ của BV Tỉnh nhà..cùng với lòng nhân ái dành cho người bệnh ..Qúy BSỹ đã chữa lành một bàn tay..một con người..đem HPhúc cho cả một gia tộc..(nhất là trong mùa dịch) vô cùng biết ơn những Thầy thuốc Tài-Đức...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU