Những thực phẩm không nên dùng trong bữa tối

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ăn trước khi đi ngủ có thể ảnh hưởng đến cân nặng và giấc ngủ, và cũng có thể gây tổn hại nghiêm trọng các mô ở cổ họng và thực quản.
Trái cây giống cam quýt chứa nhiều axit, không tốt nếu ăn ban đêm - Ảnh: Shutterstock Trái cây giống cam quýt chứa nhiều axit, không tốt nếu ăn ban đêm - Ảnh: Shutterstock
Trái cây giống cam quýt chứa nhiều axit, không tốt nếu ăn ban đêm - Ảnh: Shutterstock
Nhiều nghiên cứu cho thấy ít người biết mình bị trào ngược axit - tình trạng axit trào lên thực quản, ảnh hưởng đến dây thanh và gây ra một cảm giác nóng.
Bà Jamie Koufman - tiến sĩ về thanh quản tại Viện Tiếng nói Mỹ, khuyến cáo trên tạp chí womansday rằng: “Nên có bữa ăn tối không muộn hơn 3 giờ trước khi đi ngủ và hạn chế ăn vặt khuya những loại thực phẩm dưới đây vì có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe”.
Rượu
Rượu làm giãn các van nối dạ dày và thực quản. Khi điều này xảy ra, cơ thể không thể giữ thực phẩm ở trong dạ dày. Nếu uống rượu trước khi ngủ, bạn sẽ dễ bị trào ngược, bà Koufman nói.
Nước ngọt
Nước ngọt nhiều axit hơn các loại thực phẩm khác. Axit có thể gây giãn các van nối dạ dày và thực quản, cộng thêm cacbonat từ nước ngọt làm tăng áp lực ở dạ dày.
Sô cô la
Chất béo trong sô cô la có thể thư giãn các van, nhưng cũng chứa caffeine và một chất kích thích được gọi là theobromine ít được biết đến, về cơ bản làm cho bạn khó ngủ.
Trái cây giống cam quýt
Trái cây giống cam quýt có nhiều axit. Một ly nước cam hoặc một quả táo dù tốt cho sức khỏe, nhưng với những người có vấn đề về dạ dày hay thực quản thì không nên ăn nó vào ban đêm.
Cà phê
Cà phê không chỉ có tính axit, mà còn chứa caffeine nên có khả năng tạo thêm axit dạ dày. Vì vậy, cà phê cũng là loại thức uống không dành cho buổi tối.
Theo bà Koufman, thực phẩm ăn buổi tối chỉ nên chứa ít axit, chẳng hạn như chuối, ngũ cốc ít đường, sữa ít béo hay trà hoa cúc, bởi chúng giúp làm no bụng và chống đói cũng như làm dịu dạ dày.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quỳnh

Quỳnh

Ăn sô cô la nhiều vào buổi tối rất dễ bị viêm họng và nóng trong người
Như Nguyệt

Như Nguyệt

Tối hôm qua mới uống hết một ly chanh mật ong. Phải chi mình đọc tin này sớm thì hay biết mấy
Phạm Quang Luật

Phạm Quang Luật

Những thực phẩm không nên dùng trong bữa tối
Quỳnh Hoa

Quỳnh Hoa

Tóm gọn là mình nên ăn chuối, ngũ cốc ít đường, sữa ít béo hay trà hoa cúc trước khi ngủ. Tránh ăn uống cam, quýt

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU