Những tác dụng phụ khó chịu khi bạn ăn quá nhiều thịt

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thịt là phần không thể thiếu trong chế độ ăn lành mạnh. Ăn thịt vừa phải tốt cho sức khỏe. Nhưng ăn quá nhiều, nhất là thịt đỏ, có thể gây ra một số tác dụng phụ khó chịu.
Thịt là phần không thể thiếu cho một chế độ ăn lành mạnh nhưng ăn quá nhiều có thể gây ra một số tác dụng phụ khó chịu /// Ảnh minh họa: Shutterstock Thịt là phần không thể thiếu cho một chế độ ăn lành mạnh nhưng ăn quá nhiều có thể gây ra một số tác dụng phụ khó chịu - Ảnh minh họa: Shutterstock
Thịt là phần không thể thiếu cho một chế độ ăn lành mạnh nhưng ăn quá nhiều có thể gây ra một số tác dụng phụ khó chịu
Ảnh minh họa: Shutterstock
Nếu ăn thịt quá nhiều, cơ thể sẽ xuất hiện những tác dụng phụ sau, theo MSN.

1. Đổ nhiều mồ hôi

Ăn nhiều thịt có thể gây ra một hiện tượng gọi là đổ mồ hôi thịt. Những người ăn quá nhiều thịt sẽ bắt đầu đổ nhiều mồ hôi khi đang ăn hoặc vừa sau bữa ăn với nhiều thịt.
Mặc dù hiện vẫn chưa có nhiều nghiên cứu về hiện tượng này nhưng các chuyên gia cho rằng đổ mồ hôi là hệ quả của hiện tượng sinh nhiệt do chế độ ăn.
Khi ăn nhiều thịt, cơ thể phải dành năng lượng để tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Thịt rất giàu protein và protein là một trong những dưỡng chất mà cơ thể tốn nhiều năng lượng nhất để chuyển hóa. Chính quá trình này làm tăng nhiệt độ cơ thể và gây đổ mồ hôi, theo MSN.

2. Cảm thấy mệt mỏi sau bữa ăn

Ăn nhiều thịt không chỉ gây đổ mồ hôi mà còn kèm theo cả cảm giác uể oải, mệt mỏi hoặc buồn ngủ sau khi ăn.
Lúc cơ thể tiêu hóa thức ăn, máu sẽ lưu chuyển từ những bộ phận khác đến ruột nhiều hơn. Đây là cơ chế của cơ thể để tập trung cho quá trình tiêu hóa. Khi đó, máu ở não sẽ ít hơn bình thường, gây cảm giác uể oải, mệt mỏi và buồn ngủ.
Ngoài ra, một số loại thịt như thịt có nhiều tryptophan, một loại a xít amin có liên quan đến quá trình tiết ra hoóc môn melatonin của cơ thể. Đây là loại hoóc môn có chức năng điều chỉnh giấc ngủ và đồng hồ sinh học, gây cảm giác mệt mỏi và buồn ngủ, theo MSN.

3. Cơ thể bị mất nước

Quá trình tiêu hóa và hấp thu protein trong thịt sẽ cần nhiều nước. Vì vậy, ăn quá nhiều thịt sẽ khiến cơ thể dễ bị mất nước. Không chỉ thịt mà ăn bất kỳ món nào có nhiều protein cũng gây ra hiện tượng này.
Mất nước sẽ gây ra cảm giác uể oải, khó chịu. Để tránh tình trạng trên, mọi người cần bù đủ nước khi ăn nạp nhiều protein, theo MSN.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đặng Thị Thu Nga

Đặng Thị Thu Nga

Ăn quá nhiều thịt sẽ bị mệt bụng và gây táo bón.
Nông thảo

Nông thảo

Ăn thịt nhiều gây táo bón
Le Tam

Le Tam

Ăn nhiều thịt cơ thể có mùi khó chịu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU