Những nguyên nhân làm xuất hiện vết bầm tím trên da

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thỉnh thoảng, bạn phát hiện da mình xuất hiện những vết bầm. Nếu vết bầm ấy do va chạm thì không có gì để nói, nhưng nếu bạn không hề biết tại sao, nguyên nhân có thể là do các yếu tố sau:
Có nhiều nguyên nhân gây ra những vết bầm trên da  /// Ảnh: Shutterstock Có nhiều nguyên nhân gây ra những vết bầm trên da - Ảnh: Shutterstock
Có nhiều nguyên nhân gây ra những vết bầm trên da
Ảnh: Shutterstock
Uống rượu quá nhiều
Uống nhiều rượu gây ra thiếu máu, dẫn đến thiếu các hồng cầu trong máu vận chuyển oxy để nuôi cơ thể. Với những người thiếu máu, khi uống nhiều rượu sẽ làm các triệu chứng càng rõ rệt hơn như: mệt mỏi, hơi thở ngắn, chóng mặt, hoa mắt, nhức đầu.
Bệnh bạch cầu
Bạch cầu giảm là hiện tượng tế bào bạch cầu trong máu thấp hơn mức độ cho phép. Những người bị bệnh bạch cầu rất dễ xuất hiện các vết bầm tím trên da từ một sự va chạm nhẹ. Bạch cầu giảm tương ứng với việc cơ thể con người giảm sức đề kháng, nguy cơ mắc bệnh cao hơn, dễ bị mắc các chứng nhiễm trùng nhiều hơn.
Những nguyên nhân làm xuất hiện vết bầm tím trên da - ảnh 1

tin liên quan

Nhận biết cơ thể thiếu máu
Để tạo ra hồng cầu, cơ thể cần chất sắt, vitamin B12 và a xít folic cùng nhiều chất khác. Chỉ cần thiếu một trong những chất trên, chứng thiếu máu sẽ hình thành.
Tuổi tác
Khi già đi, bề mặt da dễ xuất hiện các vết bầm tím vì những thay đổi trong cơ thể. Theo Mayo Clinic, một vết bầm tím xuất hiện thường là do kết quả của một tác động nào đó làm cho các mao mạch (mạch máu nhỏ ở gần bề mặt của da) bị vỡ và máu rò rỉ ra ngoài. Khi còn trẻ, các vết đen hoặc bầm tím đó thường nhanh chóng biến mất, nhưng khi có tuổi, da trở nên mỏng hơn và lớp mỡ bảo vệ giúp dịu các mạch máu khỏi bị tổn thương cũng mất dần đi, nên các vết bầm rất lâu mới phai.
Hội chứng Cushing
Bệnh này xuất phát từ việc có quá nhiều hormone cortisol - được sản xuất trong các tuyến thượng thận, giúp điều chỉnh huyết áp, hệ thống tim mạch, chuyển đổi chất dinh dưỡng thành năng lượng và chịu trách nhiệm then chốt trong phản ứng của cơ thể với stress. Quá nhiều hormone cortisol gây ra sự biến đổi bất thường ở cơ thể. Nó làm cho da mỏng đi và kết quả là dễ hình thành các vết bầm tím. Ngoài ra, hội chứng Cushing cũng có thể dẫn đến huyết áp cao, loãng xương và bệnh tiểu đường.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU