Những nguy cơ do thiếu hụt i ốt trong bữa ăn gia đình

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Theo thông tin từ Bệnh viện Nội tiết T.Ư (Hà Nội), thực trạng sử dụng muối i ốt và các gia vị mặn có i ốt tại các hộ gia đình trên toàn quốc và độ phủ muối i ốt hiện đang không đạt theo tiêu chuẩn thanh toán các rối loạn thiếu i ốt.
Năm 2005, VN đã công bố thanh toán được tình trạng rối loạn thiếu i ốt trên toàn quốc với độ phủ muối i ốt 93,1% (tiêu chuẩn thanh toán là trên 90%) và i ốt niệu đạt 122 μg/l (tiêu chuẩn thanh toán là trên 100 μg/l). Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu gần đây, tỷ lệ hộ gia đình sử dụng gia vị mặn có i ốt đủ tiêu chuẩn phòng bệnh toàn quốc chỉ đạt 79,6% và mức i ốt niệu toàn quốc là 97 μg/l. Kiến thức về phòng chống các rối loạn thiếu i ốt trong cộng đồng chỉ đạt 69,5%. Nếu tình trạng này tiếp diễn thì nguy cơ các rối loạn do thiếu i ốt sẽ quay trở lại Việt Nam.
I ốt là một nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho việc tổng hợp các hormone của tuyến giáp (T3 và T4). Cơ thể không tự tổng hợp được i ốt mà phải thu nhận từ bên ngoài chủ yếu qua đường thức ăn và nước uống. Vì vậy, cần bổ sung nguyên tố này qua các thực phẩm hằng ngày. I ốt có tác dụng quan trọng với chức năng tuyến giáp, ngừa bệnh bướu cổ. Các hormone tuyến giáp có tác dụng đến quá trình sinh trưởng, phát triển và các quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
Ở phụ nữ mang thai, thiếu i ốt có thể dẫn đến sinh non, tăng nguy cơ tử vong chu sinh, thiểu năng trí tuệ ở bào thai. Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, thiếu i ốt có thể dẫn đến bướu cổ, thiểu năng giáp, khuyết tật chức năng thần kinh, chậm phát triển. Ở người trưởng thành, thiếu i ốt có thể dẫn đến bướu cổ và các biến chứng, thiểu năng giáp, hư hại chức năng thần kinh, kém tập trung, giảm hiệu quả làm việc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU