Những lợi ích sức khỏe từ măng tre nhiều người chưa biết

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Măng tre có nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe mà nhiều người có thể chưa biết. Sau đây là một số lợi ích của măng, theo trang The Health Site.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Giúp giảm cân
Nếu bạn đang tìm cách thu nhỏ vòng eo của mình, măng tre là một lựa chọn. Do chứa ít calorie, chất béo và đường, măng có thể giúp bạn giảm cân và giữ cho bụng no lâu.
Tăng cường sức khỏe tim
Chất béo không bão hòa hiện diện trong măng có tác dụng giảm cholesterol xấu, qua đó giúp tăng cường sự lưu thông máu trong cơ thể và giữ cho tim khỏe mạnh.
Đẩy lùi ung thư
Nghiên cứu cho thấy bổ sung măng vào chế độ ăn giúp làm giảm các gốc tự do vốn có thể tạo ra chất sinh ung thư. Ngoài ra, các lignan (một thành phần quan trọng của chất xơ) cũng được cho là có tác dụng chống ung thư.
Hỗ trợ miễn dịch
Sự dồi dào khoáng chất và vitamin cùng đặc tính chống ô xy hóa của măng giúp tăng cường sự miễn dịch cho cơ thể.
Tốt cho tiêu hóa
Nhờ có hàm lượng chất xơ cao, măng có thể là trợ thủ tốt cho quá trình tiêu hóa và cử động ruột.
Đối phó viêm, loét
Nghiên cứu cho thấy măng có những đặc tính kháng viêm và giảm đau và chống loét.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Tiến Tài

Nguyễn Tiến Tài

Trong măng có một chất độc gọi là glucozit sinh acid xyanhydric. Khi gặp men tiêu hoá trong dạ dày, gặp chất chua, glucozit bị thuỷ phân và giải phóng acid xyanhydric (HCN). Chính acid này gây ra ngộ độc, nôn mửa, giống như khi bị ngộ độc sắn. Tuy nhiên, không vì thế mà sợ ăn măng. Acid xyanhydric hoà tan trong nước và dễ bị bay hơi khi đun nóng, cho nên từ xưa nhân dân ta dã có kinh nghiệm luộc măng tươi bao giờ cũng phải đổ nước luộc đi, rửa măng lại, có khi luộc tới hai lần, lần nào cũng đổ nước luộc đi như vậy rồi mới nấu ăn, và thường hầm măng. Acid xyanhydric hoà tan trong nước luộc, nước rửa và bay hơi theo hơi nước sôi, măng còn lại ăn vừa ngon vừa không còn chất độc.
Mạnh Đức

Mạnh Đức

Măng tươi chứa nhiều a xít HCN ( giống như khoai mì ) độ độc cấp tính rất cao. Chính vì thế cần sơ chế kỹ như đun sôi thời gian dài, ngâm cho tới chua hoặc phơi khô... nhằm làm bay hơi và khử độc HCN. Ăn măng tươi thời gian dài có hại cho hồng cầu ( thiếu máu ).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU