Những loại thực phẩm phải có trong thực đơn của người tiểu đường

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bệnh tiểu đường là tình trạng có quá nhiều đường trong máu của bạn. Nếu không được kiểm soát hoặc ngăn chặn, nó có thể dẫn đến những biến chứng sức khỏe nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng đến các cơ quan quan trọng trong cơ thể bạn.
 /// ShutterStock - ShutterStock
ShutterStock
Mặc dù các yếu tố di truyền chịu trách nhiệm cho sự phát triển căn bệnh này, lối sống và chế độ ăn uống cũng đóng một vai trò lớn. Nếu bạn dùng thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng, nguy cơ phát triển bệnh sẽ giảm đi.
Sau đây là một số loại thực phẩm nhất định phải có trong chế độ ăn uống của bệnh nhân tiểu đường, theo trang tin The Health Site.

Cá béo

Hãy thêm cá hồi, cá mòi và cá thu vào chế độ ăn của bạn. Chúng chứa các a xít béo omega-3 DHA và EPA. Điều này sẽ giữ mức đường của bạn trong tầm kiểm soát, đồng thời làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Những loại thực phẩm giàu protein này sẽ làm tăng cảm giác no và tăng tốc độ trao đổi chất của bạn.

Rau xanh nhiều lá

Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng và có hàm lượng calorie rất thấp. Chúng hầu như không chứa bất kỳ loại carbohydrate tiêu hóa nào có thể làm tăng lượng đường trong máu. Nên ăn nhiều cải bó xôi và cải xoăn. Những loại rau này và nhiều loại rau xanh khác là những “kho” vitamin và khoáng chất thiết yếu. Chúng cũng chứa chất chống ô xy hóa có thể bảo vệ mắt bạn khỏi bệnh võng mạc do tiểu đường, theo The Health Site.

Quế

Hãy thêm một ít quế vào các món ăn của bạn. Quế có thể làm giảm lượng đường huyết, đồng thời cải thiện độ nhạy insulin. Loại gia vị này chứa chất chống ô xy hóa, có thể làm giảm mức cholesterol và chất béo trung tính một cách hiệu quả. Nhưng đừng dùng quá nhiều. Nên giới hạn lượng hấp thu của bạn trong khoảng một muỗng cà phê mỗi ngày. Dùng quá nhiều quế có thể có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Bạn chỉ có thể rắc một ít vào trái cây và rau trộn, hoặc thêm một chút vào đồ ăn của bạn.

Hạt chia

Hạt chia chứa rất nhiều chất xơ và rất ít carbohydrate tiêu hóa. Bạn có thể dùng tùy thích mà không phải lo lắng về việc tăng lượng đường trong máu. Nó hỗ trợ bằng cách điều chỉnh tốc độ thức ăn di chuyển qua đường tiêu hóa và cách cơ thể bạn hấp thu nó. Nó làm tăng cảm giác no và điều này cũng có thể giúp bạn giảm cân, theo The Health Site.

Nghệ

Nghệ đã được sử dụng vì các dược tính của nó từ thời cổ đại. Nghệ giúp giảm chứng viêm và lượng đường huyết. Nó chứa chất curcumin, có tác dụng kéo giảm lượng đường trong máu của bạn. Nó cũng góp phần bảo vệ bạn khỏi bệnh tim và các vấn đề về thận.

Các loại hạt

Chúng chứa nhiều chất xơ và có lượng carborie tiêu hóa không đáng kể. Nên bỏ bụng một nắm hạt, bất kỳ loại nào, mỗi ngày. Bạn có thể chọn hạnh nhân, quả hồ trăn, óc chó, hồ đào, phỉ hay hạt điều. Thường xuyên ăn các loại hạt này sẽ làm giảm đáng kể lượng đường trong máu, theo The Health Site.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU