Những dấu hiệu ở người trầm cảm có nguy cơ tự tử cao

0 Thanh Niên Online
(TNO) Một nghiên cứu quy mô lớn đã chứng minh bệnh nhân trầm cảm có những dấu hiệu cho thấy nguy cơ tự tử rất cao.

(TNO) Một nghiên cứu quy mô lớn đã chứng minh bệnh nhân trầm cảm có những dấu hiệu cho thấy nguy cơ tự tử rất cao, theo Reuters.

5 dấu hiệu của người có nguy cơ tự tử cao
 Bệnh nhân trầm cảm có nguy cơ tự tử cao hơn 50% nếu có hành vi kích động, mạo hiểm hoặc có dấu hiệu rối loạn thần kinh - Ảnh: AFP
Những dấu hiệu nổi bật của một người có nguy cơ tự tử cao bao gồm hành vi mạo hiểm, hành vi kích động, sự hiện diện của “các trạng thái trầm cảm hỗn hợp” bao gồm cả trầm cảm và các triệu chứng rối loạn thần kinh.
Nghiên cứu được thực hiện trên 2.811 bệnh nhân trầm cảm, trong đó có 628 bệnh nhân từng có ý định tử tự. Những nhà nghiên cứu cố gắng tìm ra điểm khác biệt về hành vi và tính cách giữa những người từng có ý định tự tử so với những người không có ý định tự tử. “Nhờ số lượng lớn bệnh nhân tham gia nghiên cứu này, chúng tôi có thể xác định những triệu chứng đặc biệt có nhiều khả năng dẫn đến ý định tự tử nhất,” Dina Popovic, bác sĩ tâm lý của Bệnh viện Barcelona (Tây Ban Nha), trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.
Những trạng thái trầm cảm hỗn hợp là dấu hiệu có khả năng dẫn đến nguy cơ tự tử cao nhất. Nghiên cứu cho thấy 40% bệnh nhân trầm cảm có nguy cơ rơi vào các trạng thái tiêu cực này. Trong khi các tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh tâm thần chỉ có thể nhận diện 12% trường hợp bệnh nhân. Theo bác sĩ Dina, điều này nghĩa là những phương pháp tiêu chuẩn đang bỏ sót rất nhiều bệnh nhân có nguy cơ tự tử.
Những nhà nghiên cứu cũng đã chứng minh, những bệnh nhân trầm cảm có hành vi kích động hoặc mạo hiểm như lái xe ẩu và nguy hiểm hoặc có dấu hiệu rối loạn thần kinh như đi vòng quanh phòng, cởi quần áo ra và mặc vào liên tục hoặc những hành vi tương tự, có nguy cơ tự tử cao hơn 50% so với bình thường.
“Kết quả của nghiên cứu này rất quan trọng, giúp định hướng cho các bác sĩ trị liệu về những dấu hiệu cần đặc biệt chú ý và tìm ra ở các bệnh nhân trầm cảm,” bác sĩ Dina cho biết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU