Những bệnh cần phòng tránh cho trẻ khi đi học

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong thời gian mới bắt đầu đi học, trẻ thường dễ bị nhiễm mầm bệnh ở trường. Dưới đây là những bệnh thường lây nhiễm được các bác sĩ nhi khoa hướng dẫn phòng tránh, theo Fox News.
Cảm và cúm
Theo Trường Y Johns Hopkins (Mỹ), hầu hết trẻ sẽ bị cảm ít nhất 6-8 lần/năm. Nhiều cha mẹ khó khăn phân biệt được giữa cảm lạnh và cúm vì triệu chứng khá giống nhau. Tuy nhiên, triệu chứng cảm lạnh thì thường nhẹ hơn.
“Khi bị cúm, trẻ thường hay than đau tay, chân và không thể đi nổi. Ngoài ra, trẻ bị cúm thường đau đầu, nôn ói và sốt rất cao”, bác sĩ nhi khoa Dyan Hes ở New York nói với Fox News.
Cúm thường vào mùa khoảng tháng 11, 12 và kéo dài suốt đến tháng 3 năm sau.
Bác sĩ Hes khuyên trẻ trên 6 tháng tuổi nên tiêm vắc xin phòng cúm. Trẻ cũng được khuyến khích rửa tay thường xuyên và thay quần áo sau khi đi học về.
Đây là những cách tốt nhất để phòng bệnh cảm và cúm.
Đau bụng
Trẻ thường bị đau bụng. Nguyên nhân là do nhiễm vi khuẩn hay vi rút. Trẻ sẽ có các triệu chứng như tiêu chảy, nôn ói và thỉnh thoảng sốt, theo Mayo Clinic. Hầu hết trẻ bị đau bụng là bị lây từ bạn bị bệnh do tiếp xúc và chơi chung đồ chơi hay ăn uống thực phẩm bị nhiễm khuẩn.
Theo bác sĩ Hes, rửa tay sạch rất quan trọng để phòng bệnh. Nếu trẻ bị bệnh, chúng nên được cho nghỉ học để tránh lây bệnh cho các bạn cùng lớp.
Viêm họng do vi khuẩn Streptococcus
Viêm họng do vi khuẩn Streptococcus cũng là bệnh rất phổ biến ở trẻ. Nhiễm vi khuẩn có thể làm cho trẻ đau họng và ngứa. Bệnh này dễ lây qua tiếp xúc giữa các trẻ với nhau.
Trẻ bị lây bệnh do tiếp xúc với giọt nước bọt li ti bắn ra khi người bệnh hắt hơi, ho; hoặc do ăn chung đồ ăn, uống chung nước với người bị bệnh. Trẻ cũng có thể bị nhiễm vi khuẩn từ đồ chơi sau khi trẻ bệnh cầm những đồ chơi này.
Rửa tay sạch vẫn là cách phòng bệnh tốt nhất.
Đồ chơi, sàn lớp học và sân chơi nên được lau rửa sạch sẽ để phòng ngừa bệnh cho trẻ, theo lời khuyên của bác sĩ Hes trên Fox News.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU