Nhóm máu nào 'chiến đấu' tốt nhất với SARS-CoV-2?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nghiên cứu trên hơn 750.000 người hé lộ nhóm máu đối phó tốt với virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2). Đó là nhóm A? B? AB? hay O?
 
Đã có nhiều nghiên cứu về di truyền, nhóm máu và virus Corona kể từ khi đại dịch bùng nổ đến nay
 /// Ảnh minh họa: Shutterstock Đã có nhiều nghiên cứu về di truyền, nhóm máu và virus Corona kể từ khi đại dịch bùng nổ đến nay - Ảnh minh họa: Shutterstock
Đã có nhiều nghiên cứu về di truyền, nhóm máu và virus Corona kể từ khi đại dịch bùng nổ đến nay
Ảnh minh họa: Shutterstock
Vào tháng 4.2020, không lâu sau khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, công ty xét nghiệm di truyền 23andMe đã bắt đầu sử dụng các dịch vụ xét nghiệm của mình để giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn vai trò của di truyền trong lời giải thích cho câu hỏi: tại sao một số người mắc phải virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) bị nặng, trong khi những người khác chỉ xuất hiện các triệu chứng nhẹ hoặc trung bình hoặc không có triệu chứng nào, theo foxnews.
Hôm 8.6, công ty mới công bố kết quả sớm của nghiên cứu, bao gồm “dữ liệu sơ bộ từ nghiên cứu di truyền đang tiến hành của 23andMe về Covid-19 cung cấp thêm bằng chứng về tầm quan trọng của nhóm máu người trong sự khác biệt về tính nhạy cảm với virus”.
Những phát hiện này được điều chỉnh theo độ tuổi, giới tính, chỉ số khối cơ thể, dân tộc và các bệnh đồng mắc.
Cụ thể hơn, nhóm máu O có thể bảo vệ, chống lại virus mới. Trên thực tế, kết quả ban đầu chỉ ra rằng những người nhóm máu O có khả năng dương tính với Covid-19 thấp hơn từ 9 đến 18% so với các nhóm máu khác.
Trước đây đã có một vài nghiên cứu khác xem xét một nhóm máu của một người đóng vai trò ra sao trong sự nhạy cảm với virus. Chẳng hạn, một nghiên cứu ở Trung Quốc được công bố vào tháng 3 cũng cho thấy, người có nhóm máu O có thể kháng SARS-CoV-2 nhiều hơn, trong khi những người nhóm máu A gặp nhiều rủi ro hơn, theo foxnews

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU