Nhịn ăn đúng cách có lợi cho sức khỏe không?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm y học phân tử Max Delbrück (Berlin, Đức) đã tiến hành phân tích chế độ ăn kiêng của 71 tình nguyện viên mắc hội chứng chuyển hóa và huyết áp cao trong 3 tháng.
Một phần ăn theo chế độ ăn DASH /// Ảnh: Shutterstock Một phần ăn theo chế độ ăn DASH - Ảnh: Shutterstock
Một phần ăn theo chế độ ăn DASH
Ảnh: Shutterstock
Cụ thể, những người tham gia sẽ thực hiện chế độ ăn chuyên biệt có tên DASH (viết tắt của Dietary Approaches to Stop Hypertension, được khuyến nghị bởi Viện Tim, Phổi và Máu quốc gia Mỹ giúp ngăn ngừa, kiểm soát tăng huyết áp), một nửa trong số đó sẽ nhịn hoàn toàn thức ăn rắn (ngũ cốc, rau, trái cây...) trong vòng 5 ngày trước khi tiến hành ăn kiêng.
Theo đó, nhóm nghiên cứu phát hiện trong khi toàn bộ người tham gia đều được hưởng lợi từ chế độ ăn DASH thì nhóm thực hiện nhịn ăn trước đó có kết quả tích cực hơn về khối lượng cơ thể và huyết áp. Hơn nữa, những tác động tích cực này còn kéo dài 3 tháng sau khi kết thúc chế độ ăn kiêng.
Chuyên gia Andras Maifeld, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết chế độ ăn uống lành mạnh như DASH sẽ có tác động tích cực đến huyết áp, nhất là khi kết hợp với kế hoạch nhịn ăn hợp lý. Tuy nhiên, chuyên gia này cũng khuyến cáo việc nhịn ăn không dành cho tất cả mọi người, do đó cần tham khảo kỹ ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện.
Nghiên cứu vừa được công bố trên tập san Nature Communications.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU