Nhiều người thở sai khi tập thể dục, thế nào là thở đúng?

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hít thở là một quá trình đơn giản và tự nhiên. Cơ thể chúng ta được thiết kế tự động để hít vào và thở ra suốt cả ngày.
Người ta thường khuyên bạn nên thở bằng miệng khi chạy vì nó dễ dàng hơn nhiều so với thở bằng mũi /// Ảnh minh họa: Shutterstock Người ta thường khuyên bạn nên thở bằng miệng khi chạy vì nó dễ dàng hơn nhiều so với thở bằng mũi - Ảnh minh họa: Shutterstock
Người ta thường khuyên bạn nên thở bằng miệng khi chạy vì nó dễ dàng hơn nhiều so với thở bằng mũi
Ảnh minh họa: Shutterstock
Nhưng khi chúng ta bước chân lên thảm tập yoga hoặc chuẩn bị nâng tạ, dường như hệ hô hấp quên mất việc thở có nghĩa là gì. Hầu hết mọi người có xu hướng nín thở khi thực hiện các bài tập, vì nghĩ rằng điều đó sẽ giúp việc tập luyện hiệu quả hơn. Có đúng như vậy không?
Nên nhớ lỗi thở đơn giản có thể phá hỏng tất cả các mục tiêu thể dục của bạn.

Tầm quan trọng của hít thở trong tập thể dục

Trong khi tập thể dục, hít thở cũng quan trọng như bất kỳ điều gì khác cần thiết để việc tập luyện của bạn có hiệu quả. Bạn phải thở một cách có kiểm soát để có thể kiểm soát chuyển động của cơ thể. Hít thở giúp bạn bình tĩnh, kích hoạt và vận động tất cả các cơ để đạt được hiệu quả cao nhất trong quá trình tập luyện. Nó giúp bạn không cảm thấy khó thở và kết quả là bạn có thể tập luyện trong thời gian dài hơn và thực hiện nhiều hiệp hơn.

Nên thở như thế nào?

Câu hỏi đặt ra là thở bằng mũi hay bằng miệng như thế nào? Bạn phải cố gắng thở bình thường. Hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Bằng cách này, bạn sẽ dễ dàng theo dõi quá trình hơn. Hơn nữa, thở bằng mũi sẽ lọc sạch các hạt bụi nhỏ có trong không khí và chỉ có không khí trong lành mới đi vào bên trong phổi của bạn.
Bên cạnh đó, có một số mẹo để thở trong khi thực hiện các bài tập khác nhau được cho là sẽ tăng hiệu suất.

Chạy bộ

Khó thở là rất phổ biến trong khi chạy bộ. Bạn sẽ không thể hoàn thành vòng đua của mình nếu cố gắng nín thở vì kỹ thuật thở không đúng có thể làm giảm tốc độ và hiệu suất. Chạy hai bước khi hít vào và hai bước khi thở ra. Điều này sẽ giúp đồng bộ hóa nhịp điệu của bạn.
Người ta thường khuyên bạn nên thở bằng miệng khi chạy vì nó dễ dàng hơn nhiều so với thở bằng mũi.

Yoga

Tập trung vào việc hít thở đầy đủ qua cơ hoành. Chú ý đến nhịp thở bằng nhau nghĩa là thở ra và hít vào với độ dài bằng nhau. Điều này sẽ giúp làm dịu hệ thần kinh, giảm huyết áp và giảm căng thẳng. Cần thở mạnh khi thực hiện ashtanga, vinyasa và yoga sức mạnh.

Nâng tạ

Nhiều người thở sai khi tập thể dục, thế nào là thở đúng? - ảnh 1

Thở ra bằng miệng khi nâng tạ lên và hít vào khi hạ tạ xuống

Ảnh minh họa: Shutterstock

Hít thở cũng rất quan trọng trong khi nâng tạ. Thở ra bằng miệng khi nâng tạ lên và hít vào khi hạ tạ xuống.

Các mẹo phổ biến cần tuân theo để thở đúng cách

Dưới đây là một số mẹo khác mà bạn phải ghi nhớ để thở đúng cách:
Luôn giữ cho cơ bắp và tinh thần thoải mái
Trong khi thở, cố gắng mở rộng lồng ngực của bạn
Hít vào thở ra đều và sâu
Điều chỉnh tốc độ hoặc cường độ thở của bạn để phù hợp với nhịp độ tập luyện của bạn
Bạn có thể dùng giai điệu âm nhạc để điều chỉnh nhịp thở và luyện tập
Nếu bạn cảm thấy khó thở khi tập thể dục, hãy giảm tốc độ
Thêm yoga vào thói quen tập luyện của bạn để học các kỹ thuật thở

Bình luận

User
Gửi bình luận
NGUYEN Jenny

NGUYEN Jenny

Thực ra khi làm động tác nặng như nâng tạ hay hít đất hoặc nâng người trên xà ngang... muốn làm động tác phải hít vào thật sâu, giữ hơi ngưng thở làm xong động tác rồi mới thở ra, vừa làm nặng vừa hít thở thì không thể nào làm được, bạn có cố chú ý cũng không làm được lâu. Còn khi nào hít vào khi nào thở ra thì cứ "thuận theo tự nhiên", nghĩa là động tác nào giúp ngực nở, bụng nở như vươn vai ưởn ngực... thì hít vào. Động tác nào làm ép bụng ép ngực...thì thở ra, thí dụ như gập người , ép gối vào bụng .v.v... Còn hít thở bằng mũi hay miệng thì cũng "thuân theo tự nhiên", chỉ cần hít thở dài hơn chậm hơn vì khi tập cần nhiều oxy hơn bình thường. Hít vào bằng mũi để lọc bụi và làm ẩm và làm ấm không khí trước khi vào phổi. Thở ra bằng mũi để masage mũi giúp mũi phát triển xương mũi cao, nhất là ở trẻ đang tuổi lớn. Trong y khoa có mô tả " bộ mặt VA" của những em bé bị viêm VA mạn tính, thường xuyên sổ mũi nghẹt mũi nên phải hít thở bằng đường miệng, vì thế xương mũi không phát triển và miệng phải há để hít thở nên những bé này khi lớn lên sẽ có bộ mặt VA là mũi tẹt miệng hô. Lý luận cho rằng tập thể dục nên thở bằng miệng là một sự hiểu lầm. Vì hít thở bằng miệng chỉ khi cần thở gấp trong thời gian ngắn, thí dụ như ở cuối cuộc thi thể lực như chạy bộ hay những hoạt động thể thao khác. Không ai có thể há miệng để hít thở suốt cuộc thi được, hơn nữa còn khiến cơ thể bị mất nhiều nước qua đường miệng dễ làm đuối sức.Tập thể dục cũng thế, nên luôn luôn hít thở bằng đường mũi là hợp lý nhất
Han Huynh

Han Huynh

Bài viết này quả rất hữu ích cho ai thực hiện các vận động trong các bài thể dục.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU