Nhiễm Covid-19 làm tăng nguy cơ đột quỵ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Một nghiên cứu mới củng cố kết luận rằng người nhiễm SARS-CoV-2, vi rút gây ra đại dịch Covid-19, có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn so với bệnh nhân mắc các loại bệnh nhiễm trùng khác, bao gồm cả cúm, theo chuyên trang MedicineNet.
Tư vấn về phòng chống Covid-19 cho bệnh nhân /// Ảnh minh họa: Shutterstock Tư vấn về phòng chống Covid-19 cho bệnh nhân - Ảnh minh họa: Shutterstock
Tư vấn về phòng chống Covid-19 cho bệnh nhân
Ảnh minh họa: Shutterstock
Trước đó, nhóm nhà nghiên cứu từ Đại học Washington (UW, Mỹ) phân tích hồ sơ bệnh án của hơn 20.000 người trưởng thành, nhập viện do Covid-19 tại Mỹ từ tháng 1 - 11.2020.
Kết quả cho thấy 1,4% bệnh nhân Covid-19 đối mặt với nguy cơ đột quỵ. Trong đó, phần lớn trường hợp là nam giới có độ tuổi trung bình khoảng 65 (chiếm 64%). Ngoài ra, các chuyên gia cho hay những người bị tiểu đường type 2, huyết áp cao cũng nằm trong nhóm nguy cơ cao.
"Phát hiện này cho thấy Covid-19 có khả năng làm tăng nguy cơ đột quỵ. Trong quá trình nghiên cứu, chúng tôi cũng nhận thấy SARS-CoV-2 không chỉ gây ra một loại bệnh đường hô hấp đơn thuần, mà còn gây bệnh mạch máu, có thể ảnh hưởng nhiều cơ quan khác trong cơ thể", Tiến sĩ Saate Shakil, trưởng nhóm nghiên cứu, chuyên gia tim mạch thuộc Đại học Washington, cho biết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU