Nhận biết xoắn tinh hoàn ở trẻ nhỏ

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Xoắn tinh hoàn - bệnh khó nhận biết ở trẻ nam và dễ nhầm lẫn trong chẩn đoán, khiến bệnh nhân bị chậm trễ điều trị dẫn đến nguy cơ hoại tử, mất tinh hoàn.
PGS Nguyễn Quang (trái), Giám đốc Trung tâm Nam học, phẫu thuật cho bệnh nhân /// Thúy Anh PGS Nguyễn Quang (trái), Giám đốc Trung tâm Nam học, phẫu thuật cho bệnh nhân - Thúy Anh
PGS Nguyễn Quang (trái), Giám đốc Trung tâm Nam học, phẫu thuật cho bệnh nhân
Thúy Anh
Chỉ trong vòng 1 tuần qua, Trung tâm Nam học - Bệnh viện (BV) Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) đã tiếp nhận 2 bệnh nhân nam đều 13 tuổi được chẩn đoán xoắn tinh hoàn trái đều phải cắt tinh hoàn.
“Điều đáng lo ngại, cả 2 bệnh nhân trên đến điều trị muộn do đi khám ở tuyến dưới bị chẩn đoán nhầm là viêm tinh hoàn”, đại diện Trung tâm Nam học nói.
Trường hợp thứ nhất là N.T.K đột ngột sưng đau tinh hoàn trái, được người nhà đưa vào BV tuyến dưới tại địa phương và được chẩn đoán: viêm tinh hoàn trái, điều trị kháng sinh 3 ngày không đỡ.
Tương tự, N.V.K có cùng triệu chứng. Trước khi đến BV Hữu nghị Việt Đức, bệnh nhân được đưa đi khám tại phòng khám tư nhân, cũng được chẩn đoán viêm tinh hoàn và cho thuốc tự điều trị ở nhà.
Cả 2 bệnh nhân trên sau khi điều trị tuyến dưới không đỡ đã tự đến BV Hữu nghị Việt Đức. Tại đây, các bác sĩ ở Trung tâm Nam học chẩn đoán xoắn tinh hoàn trái ngày thứ 3, chỉ định phẫu thuật cấp cứu. Khi mở ra, tinh hoàn đã hoại tử tím đen do xoắn không có khả năng bảo tồn. Các bác sĩ đã tiến hành cắt tinh hoàn xoắn hoại tử và cố định tinh hoàn còn lại.
Hiện tại cả 2 bệnh nhân sau phẫu thuật đã ổn định và xuất viện.
PGS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học, cho biết: Xoắn tinh hoàn là một cấp cứu nam khoa thường gặp chiếm khoảng 17% các trường hợp đau bìu cấp tính, 90% thường gặp ở lứa tuổi từ 13 - 21.
“Xoắn tinh hoàn xảy ra khi tinh hoàn di động quá mức quanh thừng tinh dẫn đến tắc nghẽn hệ thống mạch máu. Hậu quả, tắc mạch máu cấp tính nếu không giải phóng kịp thời sẽ dẫn đến hoại tử tinh hoàn. Đây là một cấp cứu nam học cần được điều trị phẫu thuật cấp cứu sớm đặc biệt trong 6 giờ đầu”, bác sĩ Quang đặc biệt lưu ý.
PGS Quang cũng cho biết triệu chứng của xoắn tinh hoàn thường khiến các bệnh nhân bị đánh thức khi đang ngủ bởi một cơn đau nhói ở bìu, và bệnh nhân thường nhớ rõ thời điểm đau. Với các trường hợp này, khi khám lâm sàng, các bác sĩ sẽ nhận thấy tinh hoàn bên xoắn sẽ treo cao hơn bên đối diện.
Ngoài khám lâm sàng, hình ảnh siêu âm doppler đánh giá phổ mạch tinh hoàn rất có giá trị giúp cho chẩn đoán xoắn tinh hoàn với dấu hiệu xoáy nước điển hình. “Bệnh xoắn tinh hoàn thường bị chẩn đoán nhầm với viêm tinh hoàn, đó là nguyên nhân dẫn đến sự chẩn đoán chậm trễ và phải cắt tinh hoàn”, bác sĩ Quang lưu ý.
Với 2 ca bệnh bị chẩn đoán nhầm, đến điều trị muộn nêu trên, các bác sĩ Trung tâm Nam học khuyến cáo: Tất cả các nam giới cần đi khám ngay khi có các triệu chứng đau đột ngột ở vùng bìu. Cần đến sớm với cơ sở chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác, điều trị kịp thời. Các bác sĩ các tuyến khi đứng trước một bệnh nhân đau đột ngột bìu cần chẩn đoán chính xác để tránh những hậu quả đáng tiếc khiến bệnh nhân phải cắt bỏ tinh hoàn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Giap chính

Giap chính

Làm ơn cho tôi xin sđt của PGS Nguyễn Quang con tôi đang có biểu hiện của bài viết .làm ơn phản hồi nhanh cho tôi .cảm ơn rất nhiêu .liên lạc với tôi0372688727

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU