Nhà thuốc ở TP.HCM chưa kết nối mạng: Kiên quyết đóng cửa!

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thời hạn cuối cùng mà các nhà thuốc tại TP.HCM phải thực hiện kết nối, liên thông dữ liệu là 31.3.2019. Sở Y tế TP.HCM sẽ đi kiểm tra và kiên quyết đóng cửa các nhà thuốc cố tình không chấp hành.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường làm việc với Sở Y tế TP.HCM  /// ẢNH: DUY TÍNH Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường làm việc với Sở Y tế TP.HCM - ẢNH: DUY TÍNH
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường làm việc với Sở Y tế TP.HCM
ẢNH: DUY TÍNH
Chiều 30.5, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã làm việc với Sở Y tế TP.HCM về tiến độ kết nối, liên thông với cơ sở dữ liệu dược quốc gia của các nhà thuốc trên địa bàn TP.HCM theo chỉ thị của Chính phủ.
Thạc sĩ Đỗ Văn Dũng, Trưởng Phòng nghiệp vụ dược, Sở Y tế TP, cho biết hiện TP có 6.548 nhà thuốc hoạt động, trong đó có 6.188 nhà thuốc được cấp tài khoản nối mạng, tỷ lệ kết nối phần mềm chiếm 94,5% (Hà Nội 3.570 nhà thuốc, tỷ lệ kết nối 95%).
Tuy nhiên, mới chỉ có 3.012 nhà thuốc đưa dữ liệu lên mạng (chiếm 48,7%). Q.2, Q.12, Phú Nhuận, Bình Chánh là những nơi có tỉ lệ kết nối nhà thuốc thấp.
Trong khi đó, thời hạn cuối cùng mà các nhà thuốc tại TP phải thực hiện kết nối, liên thông dữ liệu là 31.3.2019. Sở Y tế sẽ đi kiểm tra và kiên quyết đóng cửa các nhà thuốc cố tình không chấp hành.
Về khó khăn, bất cập khi kết nối, liên thông với cơ sở dữ liệu dược quốc gia, theo ông Dũng và các đơn vị cung cấp phần mềm thì có sự quá tải quản lý kê đơn và bán thuốc kê đơn, kết nối dữ liệu nhà thuốc tại TP do số lượng nhà thuốc nhiều.
Ngoài ra, nhiều loại thuốc, đặc biệt là thuốc mới dù đã có phép, thuốc ngoài danh mục bảo hiểm y tế không đẩy lên được cổng cơ sở dữ liệu dược quốc gia…
Thứ trưởng Trương Quốc Cường đã chỉ đạo Sở Y tế TP đẩy nhanh tiến độ kết nới dữ liệu các nhà thuốc còn lại.
Ông Cường cũng chỉ đạo Cục Quản lý dược nhanh chóng cập nhật danh mục thuốc gồm tên thuốc, hàm lượng, nồng độ, đơn vị, đóng gói… những loại thuốc mới, thuốc chưa có trong cổng dữ liệu quốc gia. Bộ Y tế ban hành chuẩn đầu ra cho các công ty phần mềm để kết nối dữ liệu vào cổng chung, không có sự độc quyền.
Về lo lắng vấn đề lộ danh tánh đời tư bệnh nhân mua thuốc khi các nhà thuốc kết nối, liên thông trên mạng, ông Cường cho rằng cần phải bảo mật đời tư bệnh nhân, ai làm lộ thì phải chịu trách nhiệm.
Một số doanh nghiệp dược, nhà thuốc cũng đặt vấn đề, nếu đưa dữ liệu nhà thuốc, doanh nghiệp thuốc kết nối, liên thông với cơ sở dữ liệu dược quốc gia thì sẽ lộ bí mật kinh doanh. Ông Cường giải thích việc kết, liên thông dữ liệu là nhằm kiểm soát nguồn gốc thuốc, giá thuốc được công khai minh bạch. Bộ Y tế muốn công khai thông tin này cho người dân biết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Le Van quang

Le Van quang

BYT chưa minh bạch việc quản lý Thông tin bệnh nhân và kinh doanh của khách hàng sao bắt buộc nhà thuốc công khai thông tin bệnh nhân và tình hình kinh doanh của nhà thuốc. Nên có văn bản hướng dẫn cụ thể.
Nguyễn văn Trường

Nguyễn văn Trường

Tuy bước đầu khó khăn nhưng tôi ủng hộ việc này vì hiện nay, chất lượng và giá thuốc là vấn đề rất lớn với bệnh nhân.
vuong tu cuong

vuong tu cuong

Rất đồng ý với việc kết nối mạng ví giá thuốc cùng 1 loại mà trên lệch tôi phải mua hơn 3.000 đ/ 1v là quá cao, thế mà nhân viên nhà thuốc nói có loại hơn 7.000đ/ 1v, hết ý kiến...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU