Nguy cơ tăng cân từ biện pháp tránh thai

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Các nhà khoa học Mỹ cho biết cách gien tương tác với một số hoóc môn trong liệu pháp kiểm soát sinh sản có thể giúp giải thích tại sao một số phụ nữ tăng cân khi sử dụng phương pháp ngừa thai.
Que cấy tránh thai được cấy vào cánh tay của phụ nữ /// Ảnh minh họa: Blisstree Que cấy tránh thai được cấy vào cánh tay của phụ nữ - Ảnh minh họa: Blisstree
Que cấy tránh thai được cấy vào cánh tay của phụ nữ
Ảnh minh họa: Blisstree
Que cấy tránh thai chứa hoóc môn chống rụng trứng được cấy vào da của 276 phụ nữ. Kết quả nghiên cứu này được công bố trên chuyên san Contraception cho thấy có gần 75% số phụ nữ có mức tăng cân trung bình khoảng 3 kg sau 27 tháng sử dụng que cấy.
Các chuyên gia cũng nhận thấy biến thể gien tại thụ thể estrogen 1 (ESR1) ở một số phụ nữ có liên quan đến việc tăng cân đáng kể.
Trung bình, những phụ nữ có hai bản sao của biến thể ESR1 rs9340799 tăng hơn 17 kg trong thời gian sử dụng que cấy tránh thai, so với những phụ nữ khác.
Trong khi nghiên cứu này tập trung vào que cấy tránh thai chứa hoóc môn chống rụng trứng, các loại thuốc tránh thai khác có thể có tương tác tương tự với các gien, từ đó gây tăng cân, các chuyên gia Mỹ cho biết thêm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU