Nguy cơ suy dinh dưỡng gia tăng vì biến đổi khí hậu

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tập san Environmental Research Letters mới đây đăng tải kết quả nghiên cứu của nhóm học giả thuộc Đại học Vermont (Mỹ) cho hay tình trạng biến đổi khí hậu đang làm tăng nguy cơ suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ tại nhiều nơi trên thế giới.
Tình trạng biến đổi khí hậu đang làm tăng nguy cơ suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ tại nhiều nơi trên thế giới /// Ảnh minh họa: AFP Tình trạng biến đổi khí hậu đang làm tăng nguy cơ suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ tại nhiều nơi trên thế giới - Ảnh minh họa: AFP
Tình trạng biến đổi khí hậu đang làm tăng nguy cơ suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ tại nhiều nơi trên thế giới
Ảnh minh họa: AFP
Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã tiến hành đánh giá chất lượng bữa ăn của 107.000 trẻ em (có độ tuổi dưới 5) ở 19 quốc gia thuộc châu Á, châu Phi và Nam Mỹ, kèm việc đối chiếu với các điều kiện nhiệt độ, lượng mưa, tình trạng kinh tế xã hội... trong suốt 30 năm.
Theo đó, kết quả cho thấy gần 90% các quốc gia được đưa vào nghiên cứu đã chứng minh có sự liên quan đáng kể giữa sự suy giảm chất lượng bữa ăn ở trẻ với tình trạng biến đổi khí hậu.
Theo nhóm nghiên cứu, một bữa ăn chất lượng dành cho trẻ dưới 5 tuổi không thể thiếu sắt, a xít folic, kẽm, vitamin A và D, bởi điều này sẽ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến 1/3 trẻ.
Tuy nhiên, bữa ăn của đa phần trẻ em trong nghiên cứu trên chỉ đáp ứng 3/10 điểm - theo tiêu chí dinh dưỡng từ các chuyên gia thuộc nhóm nghiên cứu, trong khi mức độ đáp ứng ở các nền kinh tế mới nổi hoặc các nước giàu là khoảng 7/10.
Giáo sư Brendan Fisher, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết: "Nghiên cứu này cho thấy cần sớm tìm ra giải pháp thích nghi, nếu không thì tình trạng biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng ngày càng tiêu cực đến chế độ ăn của trẻ ở nhiều nơi trên thế giới".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU